12/04/2022 | 42

Hoa Kỳ bố trí hàng không mẫu hạm trong bối cảnh căng thẳng với Bắc Hàn

Hoa Kỳ bố trí hàng không mẫu hạm trong bối cảnh căng thẳng với Bắc Hàn

Tin từ WASHINGTON/SEOUL – Một viên chức Hoa Kỳ cho biết nhóm tác chiến USS Abraham Lincoln đang hoạt động ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, sau khi truyền thông Nam Hàn đưa tin rằng tàu này vừa được bố trí trong bối cảnh căng thẳng về các vụ thử nghiệm hỏa tiễn của Bắc Hàn. Viên chức này khẳng định nhóm tác chiến đang ở Biển Nhật Bản,  để tập trận với các lực lượng Nhật Bản và trấn an các đồng minh cùng đối tác trong khu vực.

Hãng tin Reuters cho hay sự việc diễn ra khi giới chức Hoa Kỳ ngày càng lo ngại rằng Bắc Hàn có thể tiến hành thử nghiệm nguyên tử dưới lòng đất trong những ngày tới. Đây là lần đầu tiên nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm được bố trí đến vùng biển giữa Nam Hàn và Nhật Bản kể từ năm 2017.

Hồi năm đó, các chiến hạm USS Ronald Reagan, Theodore Roosevelt và Nimitz, cùng các nhóm tác chiến đã được bố trí để phô trương thanh thế trước các vụ thử nghiệm hỏa tiễn và vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn. Hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn dẫn lời các nguồn tin ẩn danh rằng hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln sẽ hoạt động trong khu vực trong 3-5 ngày.

Phát ngôn viên của Lực lượng Hoa Kỳ Tại Nam Hàn (USFK) vào hôm thứ Hai, 11 tháng 4, nói họ sẽ không bình luận về các cuộc tập trận theo kế hoạch hoặc đang diễn ra. Các cố vấn của Tổng thống Nam Hàn tân cử  đã tìm cách tái bố trí các tài sản chiến lược của Hoa Kỳ, như hàng không mẫu hạm, oanh tạc cơ nguyên tử và tàu ngầm, đến bán đảo Triều Tiên trong các cuộc đàm phán được tổ chức trong chuyến thăm Washington hồi tuần trước.