24/10/2020 | 0

Hoa Kỳ bố trí các tàu của lực lượng tuần duyên ở Tây Thái Bình Dương để đối phó với Trung Cộng

Hoa Kỳ bố trí các tàu của lực lượng tuần duyên ở Tây Thái Bình Dương để đối phó với Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Sáu (23/10), cố vấn an ninh quốc gia của Hoa Kỳ cho biết Tuần duyên Hoa Kỳ đang sử dụng các tàu tuần dương tăng cường đối phó ở Tây Thái Bình Dương cho các nhiệm vụ an ninh hàng hải, với lý do Trung Cộng đánh cá trái phép và quấy rối tàu thuyền.

Ông Robert O’Brien cũng cho biết lực lượng tuần duyên có kế hoạch đánh giá tính khả thi của việc bố trí các tàu tuần dương phản ứng nhanh ở Samoa thuộc Hoa Kỳ ở Nam Thái Bình Dương trong năm tới. Tuyên bố này mô tả Hoa Kỳ là một cường quốc ở Thái Bình Dương, đồng thời cho biết thêm rằng “hoạt động đánh cá bất hợp pháp, không được báo cáo và không tuân theo quy định của Trung Cộng cũng như quấy rối các tàu hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của các quốc gia khác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đe dọa chủ quyền của Hoa Kỳ, gây nguy hiểm cho sự ổn định của khu vực”.

Tuyên bố này cho biết các nỗ lực của Hoa Kỳ, bao gồm cả  lực lượng tuần duyên, là “rất quan trọng để chống lại các hành động gây bất ổn và hiểm độc này”. Ông O’Brien cho biết các tàu tuần duyên thế hệ mới sẽ thực hiện các nhiệm vụ an ninh hàng hải, chẳng hạn như tuần tra ngư nghiệp, đồng thời nâng cao nhận thức và nỗ lực thực thi trong phạm vi hàng hải với sự cộng tác của “các đối tác trong khu vực” (BBT)