08/10/2019 | 0

Hoa Kỳ bổ sung thêm công ty của Trung Cộng vào danh sách đen

Hoa Kỳ bổ sung thêm công ty của Trung Cộng vào danh sách đen

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Theo Reuters, vào hôm Thứ Hai (7 tháng 10), triển vọng các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng một lần nữa trở nên xa vời, sau khi Washington bổ sung thêm công ty Trung Cộng vào danh sách đen.

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho biết quyết định trên bắt nguồn từ sự đối xử của Bắc Kinh đối với những dân tộc thiểu số Hồi Giáo trong nước. Hành động này của Bộ Thương Mại có thể làm sự chia rẽ giữa Washington và Bắc Kinh thêm sâu đậm, trong cuộc chiến thương mại kéo dài 15 tháng đã làm rung chuyển thị trường tài chính, và gây đình trệ trong nền kinh tế toàn cầu.

Tổng Thống Trump và cố vấn kinh tế hàng đầu Larry Kudlow, đã có một cái nhìn lạc quan về các cuộc thảo luận được dự kiến trong tuần này với Trung Cộng. Đây sẽ là cuộc đàm phán cao cấp đầu tiên trong hơn hai tháng giữa hai nước. Nhưng Tổng Thống Trump khẳng định ông sẽ không hài lòng với một thỏa thuận nửa vời. Khi được hỏi liệu ông nghĩ gì về khả năng hai nước sẽ đạt được tiến triển trong tuần này, Tổng Thống Trump đã tỏ vẻ hoài nghi, nói rằng việc đó “khó có thể xảy ra.”

Tổng Thống Trump cũng nói rằng ông hy vọng Trung Cộng có thể tìm thấy một giải pháp nhân đạo và hòa bình cho các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, và đưa ra cảnh báo rằng tình hình tại Hồng Kông có khả năng gây ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán thương mại. Bắc Kinh xem sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông là can thiệp vào chủ quyền của nước này. (Mộc Miên)