27/07/2017 | 10

Hoa Kỳ chuẩn bị bổ nhiệm tân đại sứ tại Việt Nam

Hoa Kỳ chuẩn bị bổ nhiệm tân đại sứ tại Việt Nam

Tổng thống Donald Trump vừa thông báo ý định đề cử ông Daniel J. Kritenbrink làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam.

Ông Kritenbrink hiện là cố vấn cao cấp về chính sách Triều Tiên tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Từng là Phó đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, ông Kritenbrink cũng đã giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp tại Bộ Ngoại giao và làm Giám đốc tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời ông Obama.

Về kinh nghiệm, ông Kritenbrink có hai thập niên kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài và Washington về các vấn đề châu Á, với tư cách là nhà hoạch định chính sách và nhà phân tích.

Ông Kritenbrink có bằng Thạc sỹ của Đại học Virginia và bằng Cử nhân của Đại học Nebraska – Kearney. Sau khi có thông báo của Tổng thống Donald Trump, Tòa Bạch Ốc sẽ đề ông cử lên Thượng viện để phê chuẩn.

BBC trích lời ông Nguyễn Cảnh Bình, Giám đốc Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam nói rằng ông “không kỳ vọng ở người vừa được Tổng thống Donald Trump đề cử làm tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam.”

Theo ông Bình, tân đại sứ sẽ không làm được gì  nhiều vì mối bang giao Việt Mỹ “đang ở thế khó với Trump và với Việt Nam”. Thêm vào đó, “bối cảnh vấn đề nhân quyền ở Việt Nam trong mắt chính quyền Mỹ không quan trọng lắm.”

Còn nhà hoạt động nhân quyền Angelina Huỳnh từ Washington DC thì nhận định rằng ông Kritenbirk “là một người rất am hiểu vấn đề Á Châu”. Theo bà Angelina, dù quyền hạn của một đại sứ có giới hạn nhưng bà tin ông Kritenbrink “sẽ lắng nghe xã hội dân sự và giới hoạt động.”

Tường Thắng / SBTN