11/06/2021 | 8

Hoa Kỳ bị từ chối quyền tiếp cận hoàn toàn căn cứ hải quân Cambodia trong chuyến thăm của tùy viên quốc phòng

Hoa Kỳ bị từ chối quyền tiếp cận hoàn toàn căn cứ hải quân Cambodia trong chuyến thăm của tùy viên quốc phòng

Vào hôm thứ Sáu (11/6), tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Phnom Penh cho biết tùy viên quốc phòng của họ bị từ chối tiếp cận đầy đủ đối với căn cứ hải quân lớn nhất của Cambodia trong một chuyến thăm được mời, chỉ vài ngày sau khi Washington bày tỏ sự lo ngại về các hoạt động quân sự của Trung Cộng tại căn cứ này.

Trong chuyến công du đến Cambodia vào ngày 1 tháng 6, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman đưa ra nhiều câu hỏi về sự hiện diện quân sự của Trung Cộng tại Căn cứ Hải quân Ream và yêu cầu giải thích về việc phá dỡ các tòa nhà do Hoa Kỳ tài trợ ở đó.

Sau cuộc gặp với bà Sherman, Thủ tướng Hun Sen đồng ý để tòa đại sứ Hoa Kỳ tiến hành các chuyến thăm thường xuyên, với tùy viên quốc phòng là Đại tá Marcus M. Ferrara được mời đến căn cứ vào hôm thứ Sáu.

Tòa đại sứ cho biết các chuyến thăm thường xuyên của các tùy viên quân sự Hoa Kỳ và các nước khác tới căn cứ sẽ là một bước quan trọng giúp tăng cường sự minh bạch và lòng tin vào nhau. Vào tháng 10, Cambodia xác nhận rằng họ san bằng một cơ sở nhỏ do Hoa Kỳ xây dựng tại căn cứ này như một phần của kế hoạch nâng cấp, nhưng bác bỏ các báo cáo rằng Trung Cộng sẽ tham gia vào việc đó.