02/06/2018 | 0

Hoa Kỳ bị đồng minh cô lập tại cuộc họp G7 vì lệnh đánh thuế nhôm thép nhập cảng

Hoa Kỳ bị đồng minh cô lập tại cuộc họp G7 vì lệnh đánh thuế nhôm thép nhập cảng

Ảnh: Reuters

British Columbia, Canada– Tại cuộc họp của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương nhóm các nước phát triển (G7) diễn ra ở Canada vào Thứ Sáu 1 tháng 6, các đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ đã đồng loạt công kích chính quyền ông Trump vì áp đặt thuế nhập cảng thép và nhôm lên mọi quốc gia trên thế giới, bao gồm cả 6 nước đồng minh.

Sau khi Canada, Mexico và Liên minh Châu Âu từ chối thương lượng mức hạn ngạch thép và nhôm mà Hoa Kỳ đưa ra, vào sáng sớm hôm Thứ Sáu, Washington chính thức ra lệnh áp đặt thuế 25% cho thép nhập cảng và 10% cho nhôm đối với các nước này.

Ông Bruno Le Maire, Bộ trưởng Tài chính Pháp, cho biết Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin bị cô lập và là mục tiêu chính của những lời chỉ trích tại buổi họp khi đề cập đến vấn đề thuế quan. Ông Le Maire còn chia sẻ rằng nhóm G7 giờ đây đã chuyển thành G6+1, khi Hoa Kỳ đang một mình chống lại 6 nước thành viên trong nhóm.

Theo bà Chrystia Freeland, Ngoại trưởng Canada đánh giá lý do bảo vệ an ninh quốc gia được Hoa Kỳ đưa ra chỉ là một cái cớ vô lý cho hành động áp đặt thuế của nước này lên nhôm, thép nhập cảng.

Bộ trưởng Tài chính Đức và Nhật Bản còn cho rằng đó là một hành động sai trái của Washington, kêu gọi các quốc gia cần phải thảo luận để tìm ra cách gỡ bỏ mức thuế này, tránh gây bất ổn cho nền kinh tế toàn cầu.

Theo nguồn tin thân cận, các vấn đề về thuế quan sẽ tiếp tục được đề cập đến trong một cuộc họp khác của các nhà lãnh đạo G7 diễn ra tại Charlevoix, Quebec vào tuần tới. (Mộc Miên)