24/01/2018 | 0

Hoa Kỳ bênh vực chính sách America First tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới

Hoa Kỳ bênh vực chính sách America First tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới

Davos, Thụy Sỹ. (Reuters) – Bộ trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ hôm Thứ Tư 24 tháng 1 khẳng định nước này sẽ không quay lưng lại với thế giới, trong bối cảnh Tổng Thống Trump chuẩn bị có bài nói chuyện về chính sách America First của ông, trước các lãnh đạo khác tại Diễn đàn kinh tế thế giới WEF ở Davos, Thụy Sỹ.

Các lãnh đạo châu Âu như Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ Tướng Đức Angela Merkel, đã sử dụng diễn đàn này để cảnh báo về ảnh hưởng xấu của chủ nghĩa bảo hộ. Thông điệp này có vẻ như nhắm thẳng vào Tổng Thống Trump, người vừa khiến Trung Cộng và Nam Hàn tức giận với việc áp đặt một loạt các loại thuế nhập cảng mới đối với sản phẩm pin mặt trời và máy giặt cỡ lớn.

Đáp lại, các viên chức hàng đầu của Hoa Kỳ nói, chuyến đi của ông Trump tới Davos là nhằm bảo vệ các lợi ích của Hoa Kỳ, và phát triển quan hệ đối tác quốc tế. Lên tiếng tại Davos, Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin khẳng định, chính sách America First có nghĩa là Hoa Kỳ vẫn sẽ tiếp tục hợp tác với thế giới. Tuy nhiên, Tổng Thống Trump sẽ ưu tiên bảo vệ các lợi ích của người Mỹ, tương tự như các lãnh đạo khác cũng bảo vệ lợi ích của công dân nước họ. Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross, cũng có mặt tại Davos, đã bênh vực các khoản thuế mới của Hoa Kỳ, nói rằng Washington sẽ không ngần ngại khi phải đối phó với các quốc gia phạm luật. Tuy hàng rào thuế quan của Hoa Kỳ khá gây mất lòng, nhưng nhiều đại diện tham dự diễn đàn Davos lại ủng hộ luật cải tổ thuế của Tổng Thống Trump, sau khi luật này giúp giảm thuế doanh nghiệp tại Hoa Kỳ xuống còn 21%, thấp hơn  nhiều nước châu Âu. (Ngô Bảo)

TAGS: davos
Cùng chuyên mục