09/02/2018 | 0

Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại khi Trung Cộng yêu cầu Mã Lai trao trả 11 người Duy Ngô Nhĩ

Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại khi Trung Cộng yêu cầu Mã Lai trao trả 11 người Duy Ngô Nhĩ

Vào hôm Thứ Sáu 9 tháng 2, Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại về việc Mã Lai trục xuất 11 người Hồi giáo Uighur về Trung Cộng.

Trước đó, Reuters đưa tin nhóm 11 người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi của Trung Cộng, trong số 20 người từng vượt ngục khỏi một nhà tù Thái Lan hồi năm 2017, vừa bị bắt ở Malaysia. Bắc Kinh đã yêu cầu Malaysia giao trả nhóm này về Trung Cộng.

Nhiều đoàn ngoại giao phương Tây đã thuyết phục chính phủ Malaysia không trao trả nhóm vượt ngục về Trung Cộng. Malaysia hiện đang bị Trung Cộng gây sức ép lớn để trao trả nhóm tù nhân cho họ, chứ không cho Thái Lan.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ đang kêu gọi các nhà chức trách Trung Cộng duy trì các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế, đối với bất kỳ cá nhân nào đã được trở về quốc gia, để đảm bảo tính minh bạch, đúng trình tự, sự an toàn, và xử phạt đúng đắn.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền kêu gọi Mã Lai bảo đảm rằng nhóm tù nhân Duy Ngô Nhĩ không bị cưỡng bức trục xuất sang Trung Cộng, khi họ phải đối mặt với “những đe dọa có tính xác thực của việc giam cầm và tra tấn”.

Bắc Kinh cáo buộc các phần tử ly khai thuộc cộng đồng thiều số Duy Ngô Nhĩ (nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và theo đạo Hồi) âm mưu tấn công người Hán đa số ở vùng Tân Cương, Tây Trung Cộng và ở các vùng khác.

Trung Cộng bị buộc tội ngược đãi nhân quyền ở Tân Cường, tra tấn người Duy Ngô Nhĩ bị bắt, và kiểm soát chặt hoạt động tôn giáo và văn hóa của cộng đồng thiểu số này. Phía Trung Cộng bác bỏ các cáo buộc này. Nhiều năm qua, đã có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người Duy Ngô Nhĩ nổi dậy ở Tân Cương, rồi bí mật tìm đến các nước Đông Nam Á để có thể đến Thổ Nhĩ Kỳ. (Mai Đức)