Hoa Kỳ bầu cử giữa kỳ

Hoa Kỳ bầu cử giữa kỳ

Cũng trong ngày này, các ứng cử viên người Mỹ gốc Việt cũng tranh từng lá phiếu cử tri để bước vào những chức vụ dân cử địa phương như thị trưởng, nghị viên và chức vụ cao hơn của tiểu bang, nhất là tại California.

Đây là cuộc bầu cử giữa kỳ được mô tả sẽ định hình cho 2 năm cuối cùng tại chức của Tổng thống Barack Obama. Các đảng viên Cộng Hoà nắm lợi thế hy vọng sẽ thắng tại Thượng và Hạ Viện trong một cuộc bầu cử mà các cuộc thăm dò công luận cho thấy cử tri không hài lòng với Tổng thống Barack Obama và hướng đi của đất nước.

Tại Thượng viện, các đảng viên Cộng Hoà chỉ cần thắng thêm 6 ghế hiện đang nằm trong tay các đảng viên Dân Chủ là đủ chiếm đa số. Các nhà phân tích cũng cho rằng trong ngày thứ ba này, các đảng viên Cộng Hoà sẽ mở rộng thế đa số tại Hạ viện, như thế có nghĩa họ sẽ nắm quốc hội lần này.

Một người làm việc cho tổ chức thăm dò Gallup, ông Frank Newport nhận định: “Tôi có thể nói nền kinh tế và công ăn việc làm rõ ràng là điều lo nghĩ đầu tiên của người Mỹ trong năm nay.” Những rủi ro trong cuộc bầu cử giữa kỳ rất quan trọng đối với Tổng thống Obama, người đã từng kêu gọi các phe Dân Chủ quên đi những dự báo bi quan của các chuyên gia và đi bỏ phiếu.

“Sự bi quan không đưa được ai lên mặt trăng. Sự bi quan chưa hề chấm dứt được chiến tranh. Nó chưa hề chữa khỏi một cơn bệnh. Nó không xây dựng được một doanh nghiệp. Nó không nuôi dưỡng được một đầu óc non trẻ. Bi quan là một chọn lựa, và hy vọng là một chọn lựa tốt hơn.” Đó là lập luận của Tổng thống Obama đưa ra để thuyết phục mọi người.

Trong lịch sử Hoa Kỳ, các vị tổng thống hai nhiệm kỳ thường chịu cảnh thất bại của đảng mình trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ thứ hai. Ngày mai điểm ủng hộ thấp dành cho ông Obama rõ ràng có thể gây thiệt hại cho các ứng cử viên Dân Chủ trong cả nước. Và đó cũng là lý do để đảng Cộng Hòa chiếm lợi thế và chiến thắng.

Cựu chủ tịch uỷ ban toàn quốc đảng Cộng Hòa Mike Duncan lạc quan một cách dè dặt về cơ may chiếm lại thế đa số tại Thượng Viện. Nhưng ông Duncan cũng cho rằng phe Cộng Hoà đang làm tất cả mọi thứ có thể được để biến cuộc bầu cử năm nay thành một cuộc trưng cầu dân ý về tổng thống và các chính sách của ông. Ông Duncan nói: “Tôi nghĩ điểm chính là đất nước quay lưng lại với Tổng Thống Obama. Chúng ta đang đưa đất nước trở lại vị trí một nước trung hữu mà dân chúng mong muốn.”

Các cuộc bầu cử giữa kỳ thường tập trung vào các vấn đề quốc nội. Nhưng thật rõ ràng trong năm nay, sự trỗi dậy của ISIS ở Trung Đông và những mối đe dọa về sự lây truyền của bệnh Ebola đã làm công chúng Hoa Kỳ thêm lo lắng trong những tuần lễ chót của cuộc vận động tranh cử.

Một số trong các cuộc chạy đua chính vào Thượng Viện năm nay là ở các tiểu bang thiên về đảng Cộng Hoà và các cuộc thăm dò trễ cho thấy nhiều cuộc đua đó ngả về phía đảng Cộng Hoà trong những giờ chót của cuộc vận động tranh cử.

Theo Trung tâm Phản ứng Chính trị ước tính, mức chi cho các cuộc bầu cử năm nay sẽ lên tới khoảng 4 tỷ đôla, và đây là cuộc bầu cử quốc hội gây tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Tú Thanh / SBTN