Đang tải...
17/09/2019 | 1

Hoa Kỳ bắt giữ nhân viên chính phủ Trung Cộng vì gian lận visa

Hoa Kỳ bắt giữ nhân viên chính phủ Trung Cộng vì gian lận visa

Ảnh: Reuters

Tin New York City – Một nhân viên chính phủ Trung Cộng đã bị bắt tại Hoa Kỳ và đã ra tòa liên bang tại New York, về tội âm mưu gian lận để lấy visa cho các nhân viên Trung Cộng khác, là những người đang cố gắng chiêu dụ các nhà khoa học Hoa Kỳ.

Bộ Tư Pháp cho biết, bị cáo Liu Zhongsan, 57 tuổi, là thành viên của một âm mưu nhằm đưa các nhân viên của Bắc Kinh sang Hoa Kỳ dưới danh nghĩa là các nhà nghiên cứu, sau đó tìm cách chiêu dụ các kỹ sư và các nhà khoa học hàng đầu của Hoa Kỳ, để sử dụng các kiến thức và tài năng của họ cho lợi ích quốc gia của Trung Cộng.

Vụ án xảy ra giữa lúc các kỹ sư và học giả người Mỹ gốc Hoa đang ngày càng bị nhiều cơ quan an ninh nghi ngờ về tội gián điệp và đánh cắp bí mật thương mại. Bộ Tư Pháp cho biết bị cáo Liu bị bắt tại Fort Lee, New Jersey, vào thứ Hai, 16 tháng 9. Theo cáo trạng, Liu đã thực hiện nhiều vụ gian lận visa từ năm 2017 đến nay, trong tư cách là chủ tịch chi nhánh New York của Hiệp hội trao đổi nhân sự quốc tế Trung Cộng. Liu đã trợ giúp để xin visa J-1, tức visa giành cho các học giả và các nhà nghiên cứu, cho một số nhân viên tại văn phòng ở New York. Thay vì làm việc tại các cơ sở nghiên cứu, viện bảo tàng, hay các trường đại học, đúng như mục đích của visa, các nhân viên Trung Cộng này trên thực tế lại tìm cách lôi kéo các nhà khoa học và học giả Hoa Kỳ về làm việc cho Trung Cộng.

Với tội gian lận visa, bị cáo Liu sẽ đối mặt với hình phạt tối đa là 5 năm tù. (Ngô Bảo)

Loading...