15/05/2020 | 651

Hoa Kỳ bắt giữ nhà nghiên cứu gốc Hoa – Qing Wang với cáo buộc liên quan đến chương trình Thousand Talents

Hoa Kỳ bắt giữ nhà nghiên cứu gốc Hoa – Qing Wang với cáo buộc liên quan đến chương trình Thousand Talents

Vào hôm thứ Năm (14 tháng 05), FBI cho biết một cựu nhân viên gốc Hoa của bệnh viện Cleveland Clinic đã bị bắt vì tội gian lận liên quan đến khoản trợ cấp liên bang 3.6 triệu Mỹ kim.  Đây là sự việc mới nhất của nỗ lực ngăn Trung Cộng đánh cắp những tiến bộ khoa học của Hoa Kỳ.

FBI và các cơ quan hành pháp liên bang khác đã tìm đến nhà của tiến sĩ Qing Wang ở Shaker Heights, Ohio và bắt giữ ông với cáo buộc nói dối và lừa đảo hôm thứ Tư (13/05/2020). Theo các công tố viên, ông Wang nhận tài trợ từ Viện Y tế Quốc gia mà không tiết lộ rằng ông cũng đang giữ chức hiệu trưởng của Trường Cao đẳng Khoa học và Công nghệ Sinh học thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong, vi phạm điều khoản nhận tài trợ liên bang.

FBI cho hay ông Wang là một công dân Hoa Kỳ gốc Hoa, chuyên về di truyền và bệnh tim mạch, làm việc ở bệnh viện Cleveland Clinic từ năm 1997. Các điều tra viên Hoa Kỳ nói rằng từ lâu, Trung Cộng cùng công dân của họ để nỗ lực đánh cắp công nghệ bí mật của Hoa Kỳ, từ các tài liệu quân sự đến nghiên cứu y học, nhưng đến năm 2018 các cơ quan Hoa Kỳ mới nỗ lực ngăn chặn gián điệp của Trung Cộng ở Hoa Kỳ.

FBI cáo buộc ông Wang đã tham gia chương trình Thousand Talents, một kế hoạch do chính phủ Trung Cộng tạo ra để tiếp cận với các cá nhân có quyền truy cập vào công nghệ của nước ngoài hoặc thông tin có giá trị. (BBT)