20/04/2019 | 0

Hoa Kỳ bắt giữ một cựu thủy quân lục chiến tham gia cuộc đột kích Tòa đại sứ Bắc Hàn ở Tây Ban Nha

Hoa Kỳ bắt giữ một cựu thủy quân lục chiến tham gia cuộc đột kích Tòa đại sứ Bắc Hàn ở Tây Ban Nha

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Reuters dẫn lời hai nguồn tin cho biết chính phủ Hoa Kỳ bắt giữ một cựu thủy quân lục chiến, người từng tham gia cuộc đột kích Tòa đại sứ Bắc Hàn tại Madrid vào tháng 2 và lấy trộm thiết bị điện tử.

Theo một viên chức hành pháp và một nguồn tin tiết lộ, vào hôm thứ Năm (18 tháng 4), ông Christopher Ahn đã bị bắt và hầu tòa vào ngày hôm sau ở tòa án liên bang Los Angeles.

Trong một diễn biến liên quan, vào hôm thứ Năm, cảnh sát liên bang đã đột kích căn nhà của ông Adrian Hong, người đứng đầu nhóm Cheolima Civil Defense. Theo Reuters, nhóm này đang tìm cách lật đổ chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, và được cho là chịu trách nhiệm cho cuộc đột kích Tòa đại sứ Bắc Hàn hôm 22 tháng 2. Tuy nhiên, nguồn tin này cho hay ông Hong không có mặt tại nơi cư trú khi cuộc đột kích diễn ra.

Theo tài liệu của tòa án Tây Ban Nha, vào tháng 2, một nhóm 10 người đã xông vào Tòa đại sứ, sau đó khống chế và hành hung một số nhân viên, nhóm này đã bắt giữ họ làm con tin trong nhiều giờ liền trước khi bỏ trốn. Các điều tra viên Tây Ban Nha cho biết các nghi can lấy máy tính và ổ cứng của tòa đại sứ, trước khi chạy trốn sang Hoa Kỳ.

Vào tuần này, một nguồn tin thuộc cơ quan tư pháp Tây Ban Nha cho biết chính phủ nước này đã trả lại các tài liệu bị mất cắp cho Bình Nhưỡng. Trước đó hai tuần, FBI trao trả lại những tài liệu cho tòa án Tây Ban Nha.

Sự việc ở Tòa đại sứ diễn ra vào thời điểm vô cùng nhạy cảm, chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và chủ tịch Kim Jong Un. Bộ Ngoại giao Bắc Hàn đã lên án vụ tấn công, đồng thời trích dẫn thông tin cho rằng FBI có liên quan đến cuộc đột kích. Đáp lại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Washington không liên quan đến sự việc trên. (Mộc Miên)