30/01/2021 | 0

Hoa Kỳ bắt đầu tiếp xúc với Châu Âu về thỏa thuận nguyên tử Iran

Hoa Kỳ bắt đầu tiếp xúc với Châu Âu về thỏa thuận nguyên tử Iran

Ảnh: Reuters

Tin từ PARIS/WASHINGTON – Hai nguồn tin trong cuộc cho biết đặc phái viên mới của Hoa Kỳ về Iran tiếp xúc với các viên chức Anh Quốc, Pháp và Đức vào hôm thứ Năm, khi tân chính phủ Hoa Kỳ tìm cách hồi sinh thỏa thuận nguyên tử năm 2015 mà cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump từ bỏ.

Một nguồn tin thứ hai xác nhận rằng cuộc thảo luận diễn ra nhưng không đưa ra thông tin chi tiết. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ không trả lời yêu cầu bình luận tức thời về vấn đề này. Thỏa thuận nguyên tử 2015, chính thức được gọi là Joint Comprehensive Plan of Action (JCPOA), được Iran và sáu cường quốc ký kết, buộc Iran hạn chế chương trình nguyên tử của họ để đổi lấy việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ và các nước khác.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết nếu Tehran quay trở lại hiệp ước, Washington cũng sẽ tái gia nhập và sau đó sẽ tìm cách xây dựng một hiệp ước rộng lớn hơn để đối phó với việc Iran phát triển hỏa tiễn đạn đạo và hỗ trợ các lực lượng ủy nhiệm ở Iraq, Syria, Yemen và các nơi khác. Tổng thống Donald Trump từ bỏ thỏa thuận này vào năm 2018 và khôi phục các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Vào năm 2019, Iran bắt đầu vi phạm thỏa thuận, bao gồm cả việc làm giàu uranium với số lượng lớn hơn lên mức độ tinh khiết cao hơn. Chính quyền của ông Biden kiên quyết yêu cầu Iran tiếp tục việc tuân thủ thỏa thuận trước Hoa Kỳ. Phía Tehran lập luận rằng chính Washington từ bỏ thỏa thuận đầu tiên và nên quay trở lại trước Iran. (BBT)