17/08/2021 | 15

Hoa Kỳ bắt đầu gởi vaccine đã hứa tặng cho thế giới

Hoa Kỳ bắt đầu gởi vaccine đã hứa tặng cho thế giới

Tin Washington DC – Chính phủ Hoa Kỳ vào thứ Ba, 17 tháng 8, đã bắt đầu gởi những lô hàng đầu tiên trong số 500 triệu liều vaccine Covid-19 mà Tổng Thống Joe Biden đã hứa sẽ tặng cho các nước trên toàn thế giới.

Theo viên chức Tòa Bạch Ốc, Hoa Kỳ đang gởi 488,370 liều vaccine Pfizer đến Rwanda, thông qua chương trình hỗ trợ chích ngừa toàn cầu COVAX, do tổ chức Y Tế Thế Giới WHO lãnh đạo. Lô hàng đến Rwanda bao gồm 188,370 liều vaccine trong số 500 triệu liều vaccine Pfizer đã được chính phủ Biden đặt mua. 300,000 liều vaccine còn lại đến từ nguồn cung cấp có sẵn của Hoa Kỳ. Đây là một phần trong nỗ lực của Tổng Thống Biden nhằm đưa Hoa Kỳ trở thành kho thuốc của thế giới, trong cuộc chiến chống lại Covid-19.

Tổng Thống Biden vẫn thường nhắc đi nhắc lại rằng, vaccine do Hoa Kỳ gởi tặng sẽ không đi kèm với bất kỳ điều kiện gì. Nhà chức trách cho biết, 200 triệu trong số 500 triệu liều vaccine được Hoa Kỳ hứa gởi tặng sẽ được chuyển đi vào cuối năm nay, và 300 triệu liều vaccine còn lại sẽ được giao trong nửa đầu năm 2022. Khoảng 75% số vaccine này được chia sẻ thông qua chương trình COVAX, và 25% còn lại sẽ được gởi trực tiếp đến những nước đang cần.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã phân phối xong 80 triệu liều vaccine, được Tổng Thống Biden hứa tặng từ nguồn dự trữ có sẵn của Hoa Kỳ. Việc Washington tặng hàng trăm triệu liều vaccine trên khắp thế giới được cho là nhằm chống lại các nỗ lực của Nga và Trung Cộng, trong bối cảnh hai nước này đang dùng các loại vaccine quốc doanh để mở rộng tầm ảnh hưởng toàn cầu.