14/12/2017 | 0

Hoa Kỳ bắt đầu chuyển chú ý sang Iran sau khi đánh bại ISIS

Hoa Kỳ bắt đầu chuyển chú ý sang Iran sau khi đánh bại ISIS

Washington DC. (Reuters) – Trong bối cảnh các chiến dịch quân sự chống Nhà Nước Hồi Giáo giảm bớt tại Trung Đông, chính phủ Trump bắt đầu chuyển sự chú ý sang Iran, một nước được coi là mối đe dọa lớn hơn.

Hoa Kỳ đang vất vả tìm cách đối phó với việc Iran mở rộng đáng kể sự hiện diện quân sự trong khu vực, một sự kiện khiến cả Washington, Israel, và Ả Rập Saudi lo ngại. Một viên chức cho biết, mục tiêu của Hoa Kỳ hiện nay là không để cho Iran thiết lập sự hiện diện tại Syria, để dùng làm bàn đạp đe dọa tới các đồng minh và căn cứ Hoa Kỳ trong khu vực.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis từng nói rằng, quân đội Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ở lại Syria, để bảo đảm rằng ISIS sẽ không thể hồi phục trở lại. Tuy nhiên, lực lượng này cũng sẽ ngăn cản Iran lập căn cứ quân sự hoặc mở mạng lưới giao thông tại Syria, để Tehran có thể vận chuyển vũ khí đến các đồng minh ở biên giới với Israel. Theo Washington, chính phủ Tehran và đồng minh hiện đang cung cấp 80% các tay súng cho chế độ của Tổng Thống Syria al-Assad. Theo ước tính, khoảng 125,000 binh lính Iran đang có mặt tại Syria.

Việc chuyển chú ý từ ISIS sang Iran sẽ có rất nhiều thách thức, bao gồm cả nguy cơ khiến quân Iran tấn công lực lượng Hoa Kỳ trong khu vực. Tuy nhiên, chính phủ Trump đã từng chứng tỏ rằng Hoa Kỳ sẵn sàng đối đầu trực tiếp với Iran tại Syria. Vào mùa hè vừa qua, quân đội Hoa Kỳ đã bắn rớt 2 máy bay không người lái có vũ khí của Iran, khi chúng bay gần lực lượng Hoa Kỳ đang hoạt động tại miền nam Syria. (Ngô Bảo)