28/03/2017 | 0

Hoa Kỳ báo động Trung Cộng hoàn tất phần lớn công trình xây dựng căn cứ quân sự tại biển Đông

Hoa Kỳ báo động Trung Cộng hoàn tất phần lớn công trình xây dựng căn cứ quân sự tại biển Đông

Washington D.C., Hoa Kỳ. (Reuters) –  Một nhà nghiên cứu của Hoa Kỳ vừa lên tiếng báo động rằng, Trung Cộng có vẻ đã hoàn thành phần lớn công trình xây dựng căn cứ quân sự tại các đảo nhân tạo tại Biển Đông có thể đưa chiến đấu cơ, cũng như các thiết bị quân sự khác đến đó bất kỳ lúc nào.

Theo Asia Maritime Transparency Initiative, viết tắt là AMTI, Trung Cộng đã hoàn tất việc xây dựng các cơ sở hải quân, không quân, radar và cơ sở phòng thủ tại các hòn đảo Fiery Cross, Subi và Mischief Reefs thuộc quần đảo Trường Sa. Hôm qua, nhà nghiên cứu này nói rằng hình ảnh thu được từ vệ tinh cho thấy hệ thống anten radar mọc lên tại Fiery Cross và Subi mà họ có thể điều động tất cả các thiết bị quân sự đi vào hoạt động trong tương lai gần.

Trung Cộng đã phủ nhận lời cáo buộc của Hoa Kỳ nói rằng họ đang quân sự hoá Biển Đông. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng, Hoa Chấn Phong nói rằng Trường Sa là lãnh thổ của Trung Cộng và việc họ lắp đặt hay không lắp đặt các cơ sở quốc phòng cần thiết để bảo vệ lãnh thổ nằm trong phạm vi bảo vệ chủ quyền của họ.

Theo AMTI, Trung Cộng đã đặt 3 căn cứ không quân tại Trường Sa, và một căn cứ tại đảo Woody nằm trong chuỗi quần đảo Hoàng Sa ở xa hơn, về phía bắc, cho phép họ đưa chiến đấu cơ đến Biển Đông nhanh hơn tại con đường thương mại hàng hải chiến lược của thế giới mà Bắc Kinh tuyên bố dành trọn chủ quyền. AMTI cũng nói rằng Trung Cộng đã lắp đặt hoả tiễn đất đối không HQ9 tại đảo Woody hơn 1 năm trước, và đã đưa hoả tiễn hành trình chống chiến hạm đến Fiery Cross, Subi và Mischief, cùng với việc xây dựng hầm trú ẩn tại Fiery Cross có thể chứa 24 chiến đấu cơ và 3 phi cơ ném bom loại lớn.  (Song Châu)