26/06/2019 | 4

Hoa Kỳ báo động hàng Trung Cộng đổi xuất xứ thành Made In Vietnam

Hoa Kỳ báo động hàng Trung Cộng đổi xuất xứ thành Made In Vietnam

Ảnh: Reuters

Tin Hà Nội, Việt Nam – Hàng tỷ Mỹ kim hàng Trung Cộng, thuộc diện bị Hoa Kỳ đánh thuế nhập cảng, hiện đang tìm cách tránh thuế bằng cách xâm nhập thị trường Mỹ thông qua một nước khác ở châu Á, đặt biệt là Việt Nam, theo các dữ liệu thương mại và các viên chức chính phủ Hoa Kỳ.

Chính phủ Trump trong hơn 1 năm qua đã tìm cách ngăn chận thủ thuật được gọi là trung chuyển hoặc đổi xuất xứ, trong đó, hàng Trung Cộng được điều chỉnh hoặc gia công thêm chút ít trong một chặng dừng ngắn tại một cảng thứ 3, sau đó được tái xuất cảng dưới danh nghĩa là sản phẩm của quốc gia thứ 3 này. Thủ thuật này đang phá hoại các chính sách của Hoa Kỳ, trong bối cảnh Washington đang muốn đánh thuế lên thêm 300 tỷ Mỹ kim hàng Trung Cộng.

Trong 5 tháng đầu năm 2019, lượng hàng điện tử, máy móc, thiết bị, từ Trung Cộng xuất cảng sang Việt Nam đã tăng mạnh so với 1 năm trước đó. Đồng thời, lượng hàng hóa này từ Việt Nam xuất cảng sang Hoa Kỳ cũng tăng tương tự.

Bộ Công Nghiệp và Thương Mại Việt Nam cho biết, tình trạng đổi xuất xứ hàng Trung Cộng thành hàng Việt Nam đang ngày càng gia tăng. Hình thức gian lận thương mại này không chỉ ảnh hưởng tới người tiêu thụ, mà còn làm mất uy tín và khả năng cạnh tranh của những hàng hóa thật sự sản xuất tại Việt Nam.

Cơ quan quan thuế Việt Nam trong tháng này cho biết đã yêu cầu các chính quyền địa phương tăng kiểm soát giấy tờ xuất xứ của các chuyến hàng quốc tế. Việt Nam, hiện đang được lợi nhờ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, có thể sẽ mất các nguồn đầu tư vừa có được nếu bị coi là nước trung gian chuyên giúp Trung Cộng đổi xuất xứ hàng hóa. (Ngô Bảo)