28/05/2015 | 1

Hoa Kỳ bảo đảm an ninh lâu dài khu vực Biển Đông

Hoa Kỳ bảo đảm an ninh lâu dài khu vực Biển Đông

Hãng tin Reuters trích lời ông Carter cho biết, Hoa Kỳ vẫn sẽ là một quốc gia bảo đảm an ninh căn bản ở khu vực này trong nhiều thập niên tới. Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ nhấn mạnh phi cơ và tàu chiến của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động ở biển Đông bất cứ khi nào được phép theo luật pháp quốc tế. Với những hành động ngang ngược của Bắc Kinh, họ đang bước ra ngoài những nguyên tắc quốc tế mà cấu trúc an ninh châu Á-Thái Bình Dương đã vạch ra, cũng như sự thỏa thuận của khu vực vốn ủng hộ những cách tiếp cận không ép buộc đối với các vùng tranh chấp ở biển Đông.

Bộ trưởng Carter nói rằng Hoa Kỳ cần giải pháp hòa bình cho tất cả các vùng tranh chấp, và kêu gọi các bên ngưng ngay việc bồi đắp xây dựng đảo ở khu vực này.

Những phát biểu này của ông Ashton Carter được đưa ra sau các va chạm tuần trước trên biển giữa tàu tuần tra USS Forth Worth với các tàu Trung Cộng, và cả trên không khi Hải quân Trung Cộng cảnh báo máy bay Hoa Kỳ đến thu hình các hoạt động bồi đắp đảo mà Trung Cộng đang thực hiện phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Giới chức Hoa Kỳ cho biết Trung Cộng đã xây dựng và bồi đắp trái phép khoảng 800 hecta ở các bãi cạn, bãi ngầm ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Carter sẽ đến tham dự hội nghị Shangri-la ở Singapore vào cuối tuần này. Sau đó ông ta sẽ đến Việt Nam và Ấn Độ, nơi mà ông ta sẽ cùng với giới chức cao cấp của các nước sở tại bàn về các vấn đề an ninh biển cũng như các mối quan hệ an ninh khác.

Thanh Lan / SBTN