21/05/2020 | 0

Hoa Kỳ bán số lượng thủy lôi trị giá 180 triệu Mỹ kim cho Đài Loan

Hoa Kỳ bán số lượng thủy lôi trị giá 180 triệu Mỹ kim cho Đài Loan

Ảnh: Reuters

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Chính phủ Hoa Kỳ thông báo cho Quốc hội về một giao dịch bán thủy lôi tiên tiến cho Đài Loan trị giá khoảng 180 triệu mỹ kim, một hành động có thể làm trầm trọng thêm mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, nơi tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của Trung Cộng.

Như hầu hết các quốc gia, Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng bị ràng buộc bởi luật pháp về việc cung cấp cho hòn đảo dân chủ này công cụ để tự vệ. Trung Cộng thường xuyên tố cáo việc bán vũ khí của Hoa Kỳ cho Đài Loan.

Vào hôm thứ Tư (20/5), Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phê chuẩn việc bán cho Đài Loan 18 thủy lôi MK-48 Mod6 kỹ thuật tiên tiến hạng nặng và các thiết bị liên quan với chi phí ước tính 180 triệu mỹ kim. Cơ quan này cho biết giao dịch được đề nghị phục vụ các lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh của Hoa Kỳ bằng cách hỗ trợ “nỗ lực tiếp diễn của Đài Loan trong việc tối tân hóa lực lượng quân sự của họ và để duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy”.

Thông báo được đưa ra cùng ngày Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai tại văn phòng, tuyên bố rằng bà quyết liệt bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng. Trung Cộng trả lời rằng “việc thống nhất đất nước” là không thể tránh khỏi và họ sẽ không bao giờ dung túng cho sự độc lập của Đài Loan. (BBT)