14/07/2018 | 1

Hoa Kỳ bán lượng dầu thô dự trữ nhằm hạ giá dầu trong nước

Hoa Kỳ bán lượng dầu thô dự trữ nhằm hạ giá dầu trong nước

Ảnh: CBS

Washington DC – Theo tin từ CNBC, tổng thống Trump đang xem xét việc bán lượng dầu dự trữ của Hoa Kỳ, nhằm mục đích hạ mức giá dầu cao ngất ngưởng trong nước.

Bloomberg News dẫn lời hai nguồn tin thân cận cho biết, chính phủ dự định sẽ bán ra thị trường từ 5 đến 30 triệu thùng dầu lấy từ nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược. Trước đó, ông Trump đã bày tỏ sự tức giận vì giá nhiên liệu tăng, và đổ lỗi cho OPEC vì đã thao túng thị trường dầu mỏ. Theo đánh giá của Hiệp hội xe hơi Hoa Kỳ (gọi tắt là AAA), mức giá trung bình cho một gallon xăng ở Hoa Kỳ là 2.88 Mỹ Kim, tăng 60 cents so với năm ngoái. Giá dầu đã tăng đến 80 Mỹ Kim một thùng, mức giá cao nhất trong ba năm rưỡi qua.

Gía nhiên liệu ở Hoa Kỳ tăng mạnh trong vòng 2 tuần qua, sau khi Bộ Ngoại Giao thúc giục các nước ngừng nhập cảng dầu mỏ của Iran trước tháng 11 năm nay. Trước đó, gía dầu cũng đã tăng dần kể từ tháng 1 năm 2017, khi OPEC giảm sản lượng dầu bán ra thị trường.

Khi ông Trump ra lệnh trừng phạt và cấm các nước đồng minh nhập cảng dầu của Tehran, các nước OPEC đã tăng thêm sản lượng dầu, để bù vào lượng dầu thiếu hụt của Iran. Nhiều chuyên gia cho rằng việc ông Trump loại bỏ Iran khỏi thị trường dầu mỏ đã khiến giá nhiên liệu ở Hoa Kỳ tăng.

Hồi đầu tuần trước, giám đốc công ty S&P Global Platts, ông Gary Ross lo ngại ông Trump sẽ bán ra lượng dầu rất lớn từ nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược để hạ giá dầu trong nước, trước khi cuộc bầu cử giữa mùa diễn ra.

Hoa Kỳ hiện đang dự trữ khoảng 660 triệu thùng dầu. Hồi năm ngoái, chính phủ ông Trump từng đề nghị bán ra phân nửa lượng dầu dự trữ, nhằm giảm thiểu lượng thâm hụt dầu trong nước. (Mộc Miên)