25/08/2017 | 0

Hoa Kỳ ban hành lệnh trừng phạt mới với Venezuela

Hoa Kỳ ban hành lệnh trừng phạt mới với Venezuela

Caracas, Venezuela. (Reuters) – Trong ngày Thứ Sáu, 25 tháng 8, Tổng Thống Trump đã ký lệnh hành pháp, cấm giao dịch trái phiếu của chính phủ Venezuela, của các cơ quan chính quyền, và của hãng dầu quốc gia của nước này, nhằm tạo áp lực lên chế độ độc tài của tổng thống Maduro.

Sắc lệnh cũng cấm các tổ chức Hoa Kỳ trả cổ tức cho chính phủ Venezuela. Tòa Bạch Ốc cho biết, mục tiêu của sắc lệnh là nhằm khóa chặt nguồn tiền tài trợ cho chế độ độc tài Maduro, bảo vệ hệ thống tài chính Hoa Kỳ khỏi sự tham nhũng của chính phủ Venezuela. Tuy nhiên, sắc lệnh của Tổng Thống Trump vẫn cho phép Bộ Tài Chính Hoa Kỳ cấp giấy phép giao dịch đối với một vài loại trái phiếu hiện tại của Venezuela, và chấp thuận một số giao dịch liên quan đến hoạt động nhân đạo.

Ngoại Trưởng Venezuela Jorge Arreaza gọi lệnh trừng phạt là hành động can thiệp nội bộ và thù địch từ Hoa Kỳ.

Vào ngày 9 tháng 8 vừa qua, Washington cũng đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 8 người Venezuela, bao gồm cả anh trai của cố lãnh đạo Hugo Chavez. 

Trong ngày 25/08, quân đội Venezuela đang tổ chức một cuộc tập trận lớn, dự kiến sẽ kéo dài suốt 2 ngày cuối tuần. Trong bài diễn văn trước các quân nhân, Đô Đốc Remigio Ceballos, chỉ huy Lực lượng chiến lược của không quân Venezuela, nói rằng cuộc tập trận này là nhằm tập luyện khả năng bảo vệ quốc gia. Tuyên bố của ông Ceballos được đưa ra chỉ 2 tuần, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng ông không loại trừ khả năng can thiệp quân sự vào quốc gia Nam Mỹ. (Ngô Bảo)

TAGS: venezuela