06/06/2022 | 86

Hoa Kỳ ban hành lệnh tịch thu máy bay của nhà tài phiệt Nga Abramovich

Hoa Kỳ ban hành lệnh tịch thu máy bay của nhà tài phiệt Nga Abramovich

Một tòa án Hoa Kỳ hôm thứ Hai (6/6) đã ban hành lệnh tịch thu hai máy bay hạng sang thuộc sở hữu của tỷ phú Nga Roman Abramovich theo các biện pháp của Hoa Kỳ áp đặt sau khi Nga xâm lăng Ukraine.  Nhưng khả năng chính phủ Mỹ giành được quyền kiểm soát chiếc máy bay trị giá gần 400 triệu Mỹ Kim là không chắc chắn.

Một viên chức Bộ Tư pháp cho biết chiếc Boeing 787 Dreamliner trị giá 350 triệu Mỹ Kim và chiếc Gulfstream G650 ER trị giá 60 triệu Mỹ Kim chưa bị Hoa Kỳ giam giữ và viên chức này từ chối cho biết liệu chính phủ Hoa Kỳ có biết vị trí của hai chiếc máy bay này hay không.

Một thẩm phán liên bang ở Manhattan đã ban hành lệnh này với lý do các chuyến bay gần đây vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất cảng của Hoa Kỳ được áp đặt sau cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine vào tháng Hai. Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đệ trình các cáo buộc hành chính liên quan đối với Abramovich.

Vì những chiếc máy bay này do Hoa Kỳ sản xuất và các chuyến bay diễn ra sau khi các hạn chế xuất cảng có hiệu lực, nên Abramovich, một công dân Nga, cần có giấy phép của Bộ Thương mại để bay chúng đến Nga. Bộ có thể tìm cách phạt Abramovich tới $328,121 Mỹ Kim cho mỗi chuyến bay không có giấy phép, hoặc gần 1 triệu Mỹ Kim cho ba chuyến bay, cùng các hình phạt khác.

  Abramovich, người đã giúp dàn xếp các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kyiv trong những ngày đầu của cuộc chiến, đã không bị Hoa Kỳ trừng phạt, nhưng ông đã bị Liên minh Châu Âu và Anh Quốc trừng phạt.