15/09/2020 | 22

Hoa Kỳ ban hành lệnh hạn chế nhập cảng sản phẩm từ bông và hàng may mặc từ tân cương với lý do sử dụng lao động cưỡng bức

Hoa Kỳ ban hành lệnh hạn chế nhập cảng sản phẩm từ bông và hàng may mặc từ tân cương với lý do sử dụng lao động cưỡng bức

Ảnh: Reuters

Hôm thứ Hai (14 tháng 9), Cơ quan Quan Thuế và Bảo Vệ Biên Giới Hoa Kỳ (CBP) đã công bố lệnh hạn chế nhập cảng mới (WRO) đối với các sản phẩm, đặc biệt là bông và quần áo từ Tân Cương của Trung Cộng, với lý do lo lắng về việc sử dụng lao động cưỡng bức ở đây.

Một lệnh cấm nhập cảng bông được “sản xuất và chế biến” bởi công ty Xinjiang Junggar Cotton and Linen. Một lệnh khác áp dụng cho hàng may mặc của công ty Yili Zhuowan và Baoding LYSZD ở Tân Cương. Theo dữ kiện của chính phủ Hoa Kỳ và báo cáo của truyền thông địa phương, khoảng 85% sản phẩm bông của Trung Cộng được sản xuất ở Tân Cương.

Năm 2019, Hoa Kỳ đã nhập cảng 50 tỷ Mỹ kim hàng dệt may từ Trung Cộng. Các sản phẩm khác bị hạn chế còn có linh kiện máy tính do công ty Hefei Bitland sản xuất ở tỉnh An Huy, và các sản phẩm cho tóc được sản xuất tại Khu công nghiệp quận Lop của Tân Cương.

WRO áp dụng cho “tất cả sản phẩm” được làm bằng lao động từ Trung tâm Giáo dục và Đào tạo Kỹ năng Nghề số 4 quận Lop của Tân Cương, một trong nhiều cơ sở mà Liên Hiệp Quốc đã xác định là một trong các trại giam giữ đến một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm người dân tộc Hồi giáo khác ở Tân Cương.

Theo lệnh cấm, các mặt hàng không thể được chứng minh là đã được sản xuất mà không sử dụng lao động cưỡng bức phải bị tiêu hủy hoặc tái xuất cảng từ các cảng của Hoa Kỳ. WRO là một trong những biện pháp đối phó bằng lập pháp mới nhất của Hoa Kỳ trong những tháng gần đây, đánh mạnh vào các hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Cộng. (BBT)