Đang tải...
17/08/2019 | 0

Hoa Kỳ ban hành lệnh bắt giữ tàu chở dầu Iran ở Gibraltar

Hoa Kỳ ban hành lệnh bắt giữ tàu chở dầu Iran ở Gibraltar

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC — Vào hôm thứ Sáu (16/8), một tài liệu cho thấy tòa án Hoa Kỳ đã ban hành lệnh bắt giữ một tàu chở dầu Iran mà Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh Quốc đã tịch thu vào tháng trước tại Gibraltar.

Luật sư Jessie Liu của District of Columbia cho biết tàu chở dầu Grace 1,với hơn 2 triệu thùng dầu mà tàu vận chuyển và 995,000 mỹ kim sẽ bị tịch thu dựa trên khiếu nại của chính phủ Hoa Kỳ.

Vào ngày 4 tháng 7, tàu chở dầu này đã bị Hải quân Hoàng gia Anh Quốc bắt giữ ở cửa phía tây của Địa Trung Hải vì bị tình nghi vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu bằng cách vận chuyển dầu đến Syria, một đồng minh thân cận của Iran. Washington cố gắng bắt giữ tàu Grace 1 với lý do họ có liên kết với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), nhóm bị Hoa Kỳ xem là một tổ chức khủng bố. Phía Gibraltar đã dỡ bỏ lệnh bắt giữ tàu Grace 1 vào hôm Thứ Năm (15/8). Nhưng số phận của chiếc tàu này đã bị phức tạp hóa bởi một nỗ lực kháng cáo pháp lý cuối cùng của Hoa Kỳ nhằm tịch thu tàu.

Vào hôm thứ Sáu (16/8), tàu Grace 1 đã thay đổi vị trí nhưng vẫn thả neo ở ngoài khơi Gibraltar, và hiện vẫn chưa rõ liệu tàu này có sẵn sàng khởi hành sớm hay không. Lệnh bắt giữ chiếc tàu chở 2.1 triệu thùng dầu đã được Tòa án District of Columbia ban hành. (Mộc Miên)

Loading...