13/08/2016 | 0

Hoa Kỳ ban bố tình trạng khẩn cấp ở Puerto Rico vì dịch Zika

Hoa Kỳ ban bố tình trạng khẩn cấp ở Puerto Rico vì dịch Zika

San Juan, Puerto Rico. (CBS) – Hôm qua, chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Puerto Rico để đối phó với bệnh dịch Zika. Sau chuyến thăm của ông tới vùng lãnh thổ trong tuần này, Tổng Y sĩ Hoa Kỳ Vivek Murthy dự đoán là một phần tư của 3.5 triệu cư dân Puerto Rico có thể sẽ bị nhiễm bệnh Zika vào cuối năm 2016.

Puerto Rico đã báo cáo 1,914 trường hợp mắc bệnh mới trong tuần qua, đưa tổng số lên 10,690 kể từ trường hợp đầu tiên được báo cáo trong tháng mười hai năm ngoái. Có hơn 1,000 trong các trường hợp người bị mắc bệnh là các phụ nữ mang thai. Các chuyên gia lo ngại là con số thực tế những người bị mắc bệnh có thể còn cao hơn bởi vì tám trong mười người không có các triệu chứng gì lúc họ bị nhiễm bệnh.

Tình trạng khẩn cấp, do Thống đốc Alejandro Padilla ban hành, sẽ cho phép Hoa Kỳ phân bổ các kinh phí khẩn cấp cũng như gởi tới hòn đảo các tóan y tế. Thống đốc Padilla nói Zika đặt ra một mối đe dọa tiềm ẩn cho các thế hệ tương lai của Puerto Rico. Mặc dù các triệu chứng của Zika tương đối nhẹ ở hầu hết các trường hợp, phụ nữ mang thai bị nhiễm Zika có nguy cơ sinh ra những đứa trẻ bị khuyết tật đầu nhỏ. (Lê Hoàng)