01/07/2017 | 0

Hoa Kỳ bán 1.4 Tỉ Mỹ Kim vũ khí cho Đài Loan để gia tăng áp lực đối với Trung Cộng

Hoa Kỳ bán 1.4 Tỉ Mỹ Kim vũ khí cho Đài Loan để gia tăng áp lực đối với Trung Cộng

Washington D.C, Hoa Kỳ.- Tổng thống Donald Trump dự tính sẽ bán vũ khí cho Đài Bắc trị giá tới 1.4 tỉ Mỹ kim để tăng cường áp lực đối với Bắc Kinh, bộc lộ sự thất vọng về việc Bắc Kinh không chịu hành động để hạn chế mối đe doạ từ phía Bắc Hàn.

Theo các quan sát viên thời sự, thoả ước bán vũ khí cho Đài Loan lần đầu tiên dưới thời của tổng thống Trump, cho thấy Hoa Kỳ muốn Bắc Kinh phải đáp ứng yêu cầu kềm chế Bắc Hàn. Giới phân tích cũng cho rằng thương vụ mua bán vũ khí, cũng như một số hành động khác nhắm đến Trung Cộng, được đặt ra chỉ một tuần lễ trước cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo bên lề hội nghị thượng đỉnh của khối 20 quốc gia phát triển tại Hamburg, Đức. Quyết định trên bao gồm dự luật cho phép chiến hạm của hải quân Hoa Kỳ được dừng lại tất cả các cảng của Đài Loan, và đưa vào danh sách cấm vận một ngân hàng Trung Cộng bị tố cáo giao dịch trái phép với Bắc Hàn.

Bắc Kinh đã phản đối một loạt hoạt động trên, cho rằng Washington can thiệp vào công việc nội bộ của họ.

Giới phân tích rằng tổng thống Trump có vẻ muốn sử dụng Đài Loan như một công cụ để đối phó với Bắc Kinh, trong khi hai bên căng thẳng vì chương trình hạt nhân của Bắc Hàn. Alessandro Bruno, nhà phân tích quốc phòng của tổ chức cố vấn Lombardi cho rằng ông Trump đang gây áp lực, để buộc Trung Cộng nhượng bộ trước cuộc họp của khối G.20.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho rằng những hành động trên của chính phủ Hoa Kỳ không ảnh hưởng đến chính sách “một nước Trung Hoa”, mà Bắc Kinh coi là nền tảng của mối bang giao giữa hai quốc gia. (Song Châu)