03/07/2017 | 0

Hoa kỳ bãi bỏ lệnh cấm mang laptop lên phi cơ của hãng Etihad Airways từ phi trường Abu Dhabi

Hoa kỳ bãi bỏ lệnh cấm mang laptop lên phi cơ của hãng Etihad Airways từ phi trường Abu Dhabi

Washington DC. (Reuters) – CBS News đưa tin Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa bãi bỏ lệnh cấm mang laptop và dụng cụ điện tử lên các chuyến bay của hãng Etihad Airways, cất cánh từ phi trường quốc tế Abu Dhabi của Ả Rập Saudi đi Mỹ, sau khi phi trường này đáp ứng tiêu chuẩn an ninh mà Bộ Nội An Hoa Kỳ đề ra.

Etihad Airways hoan nghênh quyết định của Hoa Kỳ, cho biết họ đưa thêm nhiều dụng cụ kiểm tra hành khách tại phi trường, đáp ứng yêu cầu về an ninh của Hoa Kỳ. Cho tới nay, Etihad Airways là hãng hàng không duy nhất điều hành các chuyến bay trực tiếp từ phi trường Abu Dhabi đến nước Mỹ. Trong một tuyên bố, Bộ Nội An cho biết viên chức Cơ quan An ninh Giao thông Vận tải TSA Hoa Kỳ có mặt tại phi trường quốc tế Abu Dhabi, quan sát hoạt động cũng như cách kiểm tra hành khách của Etihad Airways, xác nhận Etihad Airways hoàn toàn tuân thủ mọi điều kiện của Hoa Kỳ.

Trong thời gian tới, viên chức TSA sẽ tiếp tục tới thăm phi trường quốc tế Abu Dhabi thường xuyên hơn, để bảo đảm việc kiểm tra được đưa vào nề nếp. Tháng 3 vừa qua, Hoa kỳ ban lệnh cấm mang laptop lên các chuyến bay từ 10 phi trường tại 8 quốc gia gồm Ai Cập, Morocco, Jordan, Ả Rập Saudi, Các tiểu vương quốc Ả Rập, Kuwait, Qatar, và Thổ Nhĩ Kì, tới nước Mỹ. Bộ Nội An có lý do để lo ngại chất nổ có thể được giấu trong dụng cụ điện tử được mang lên phi cơ. Ngay sau đó, Anh quốc cũng nhanh chóng áp dụng lệnh cấm tương tự. (Mai Đức)