13/02/2018 | 1

Hoa Kỳ bác đề nghị của Netanyahu sáp nhập khu định cư Israel ở vùng West Bank chiếm đóng

Hoa Kỳ bác đề nghị của Netanyahu sáp nhập khu định cư Israel ở vùng West Bank chiếm đóng

Jerusalem. (Reuters)- Hôm qua 12/02, thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu cho hay sẽ thảo luận với Hoa Kỳ về khả năng sáp nhập khu định cư của người Do Thái ở vùng West Bank chiếm đóng.

Theo Reuters, Hoa Kỳ đã bác yêu cầu của Israel này. Đây là sự kiện hiếm có, cho thấy bất đồng xảy ra giữa tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Ông Netanyahu đề cập đến việc sẽ áp dụng luật pháp Israel tại khu định cư, một biện pháp khẳng định sự lệ thuộc. Vùng lãnh thổ này hiện thuộc thẩm quyền cai quản của quân đội Israel sau khi chiếm West Bank từ cuộc chiến năm 1967.

Theo phát ngôn viên của Toà Bạch Ốc, tin tức nói rằng Hoa Kỳ sẽ thảo luận với Israel về kế hoạch sáp nhập West Bank là sai, và tổng thống Trump vẫn chú trọng thúc đẩy sáng kiến hoà bình giữa Israel và Palestine. Thông báo về việc sáp nhập khu định cư West Bank đã làm người Palestine nổi giận với mức độ căng thẳng hơn nhiều so với loan báo của ông Trump hôm 6 tháng 12 công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, sự đảo ngược chính sách được Hoa Kỳ áp dụng trong nhiều thập niên. Ông Nabil Abu Rdainah, phát ngôn viên của tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nói rằng bất kỳ kế hoạch sáp nhập nào cũng huỷ hoại tất cả mọi nỗ lực duy trì hoà bình tại khu vực.

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều coi các khu định cư của Israel tại West Bank là bất hợp pháp.

Ông Trump trong cuộc điện đàm với ông Putin nói rằng đã đến lúc hướng tới thoả thuận hoà bình lâu dài tại Trung Đông. (Song Châu)