10/11/2018 | 3

Hoa Kỳ bác bỏ yêu cầu của Trung Cộng về việc ngưng các hành động quân sự tại Biển Đông

Hoa Kỳ bác bỏ yêu cầu của Trung Cộng về việc ngưng các hành động quân sự tại  Biển Đông

Ảnh: Reuters

Washington – Các viên chức hàng đầu Hoa Kỳ đã bác bỏ khuyến cáo của Trung Cộng trong hôm Thứ Sáu (9/11) về việc ngừng đưa các chiến hạm Hoa Kỳ vào Biển Đông. Đây là trọng tâm mới nhất trong tình hình căng thẳng quân sự sau khi các chiến hạm hải quân của hai quốc gia gần như đã va vào nhau trong vùng biển đang bị tranh chấp.

Hành động bác bỏ lời khuyến cáo này được đưa ra tại một cuộc đối thoại an ninh ngoại giao ở Washington, được đồng chủ trì bởi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng James Mattis, thành viên Bộ Chính trị Trung Cộng Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa.

Trong một buổi họp báo sau cuộc họp, ông Dương Khiết Trì đã khuyến cáo nước chủ nhà rằng “Hoa Kỳ nên ngừng gửi chiến hạm và phi cơ quân sự đến gần các đảo và rạn san hô của Trung Cộng, cũng như ngừng các hành động phá hoại chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Cộng.”

Ông Mattis đã trả lời rằng “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép,” trong khi ông Pompeo chỉ trích hành động “quân sự hóa” của Trung Cộng trên Biển Đông.

Ông Dương Khiết Trì, nhà ngoại giao cao cấp nhất của Trung Cộng và là giám đốc Văn phòng Ngoại giao của Ủy ban Trung ương Đảng CS Trung Cộng, đã bác bỏ cáo buộc này bằng cách khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh đối với khu vực bị tranh chấp. Theo ông Dương Khiết Trì, “Trung Cộng đang trong quá trình xây dựng các cơ sở dân sự và các cơ sở quốc phòng cần thiết trên lãnh thổ quốc gia,” và “Đây là quyền được bảo tồn và tự vệ mà luật pháp quốc tế quy định và không hề có liên quan đến việc quân sự hóa.” (Mộc Miên)