26/01/2022 | 24

Hoa Kỳ bác bỏ yêu cầu của Nga cấm Ukraine gia nhập NATO

Hoa Kỳ bác bỏ yêu cầu của Nga cấm Ukraine gia nhập NATO

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết hôm thứ Tư rằng Hoa Kỳ đã chính thức trả lời các yêu cầu an ninh của Nga trong một bức thư mà ông mô tả là một “con đường ngoại giao nghiêm chỉnh hướng về tương lai” để giảm leo thang các mối đe dọa chống lại Ukraine.

Ngoại trưởng  Blinken nói rằng “không có gì thay đổi” trong lập trường của chính quyền Biden về việc NATO duy trì chính sách mở cửa đối với các quốc gia tham gia liên minh. Điện Kremlin đã yêu cầu cấm Ukraine gia nhập NATO. Ngoại trưởng Blinken không đưa ra chi tiết cụ thể các câu trả lời bằng văn bản, mà theo ông sẽ không được công bố công khai, vì Hoa Kỳ muốn để ngỏ cho các công tác đàm phán và ngoại giao nhằm ngăn chặn Nga xâm lăng Ukraine.

Tổng thống Joe Biden đã “tham gia” vào việc soạn thảo văn bản trả lời, bao gồm cả ý kiến đóng góp từ các đồng minh châu Âu. Ngoại trưởng Blinken cho biết văn bản chứa đựng những lo ngại của Hoa Kỳ, Ukraine và các đồng minh của họ về các hành động của Nga làm suy yếu nền an ninh.

Văn bản cũng nhắc lại cam kết của chính quyền Biden trong việc duy trì chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và “quyền của các quốc gia được lựa chọn các thỏa thuận và liên minh an ninh của riêng họ.”

Ngoại trưởng Blinken nói rằng văn bản trả lời “không phải là một tài liệu đàm phán chính thức” và không bao gồm “các đề nghị nào khác.” Ông Blinken nói rằng trái banh đang nằm trong sân của Moscow.  Việc phản hồi hay không tùy thuộc vào Nga. Hoa Kỳ đã sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào mà Moscow lựa chọn.