28/12/2016 | 0

Hoa Kỳ bác bỏ việc cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria

Hoa Kỳ bác bỏ việc cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria

Washington DC. (Reuters) – Bộ Ngoại giao bác bỏ khẳng định của Nga, cho rằng Hoa Kỳ giảm bớt hạn chế trong việc cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria.

Quyết định này mở đường cho việc cung cấp hỏa tiễn chống máy bay vác vai cho quân nổi dậy. Trước đó, Nga cho rằng việc cung cấp hệ thống vũ khí MANPADS cho quân nổi dậy sẽ trực tiếp đe dọa quân đội Nga ở Syria. Nhưng phát ngôn viên Mark Toner tuyên bố khẳng định của Nga là không đúng, vì Hoa Kỳ không có kế hoạch cung cấp loại vũ khí đó cho quân nổi dậy.

Tại buổi họp báo hôm qua 27 tháng 12, ông Toner nói rằng đó không phải là cáo buộc mới từ phía Nga. Năm ngoái Moscow phát động chiến dịch không kích ở Syria để giúp Tổng thống Assad và quân đội của ông chiếm lại phần lãnh thổ đang bị quân nổi dậy kiểm soát. Một số trong nhóm này được Hoa Kỳ hỗ trợ. Trước đó, Ngoại trưởng Nga cho rằng chính sách cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy được đưa vào dự luật chi tiếu quốc phòng mới, và tổng thống Obama đã ký thành luật vào tuần rồi. Ông gọi đó là một hành động thù địch.

Ông Toner khẳng định không bao giờ có sự thay đổi về vũ khí MANPAD, vì Hoa Kỳ sợ rằng vũ khí này sẽ rơi vào tay phiến quân ISIS. Theo Reuters, Đạo luật Quốc phòng được ông Obama ký vào ngày 23 tháng 12, được thiết kế lại để Quốc Hội có thể giám sát mọi quyết định về quốc phòng của tổng thống. (Mai Đức)