19/06/2022 | 111

Hoa Kỳ bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng đối với eo biển Đài Loan

Hoa Kỳ bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng đối với eo biển Đài Loan

Tin từ Washington, DC – Theo nguồn tin thân cận với sự việc cho hay, giới chức chính quyền Biden quyết định bác bỏ một khẳng định mơ hồ mới của Trung Cộng rằng eo biển Đài Loan không phải là “vùng biển quốc tế”, và ngày càng lo lắng rằng lập trường này có thể dẫn đến những thách thức thường xuyên hơn trên biển đối với hòn đảo này.

Theo Bloomberg đưa tin vào tuần trước, các viên chức Trung Cộng liên tục đưa ra nhận xét như vậy trong các cuộc gặp với người đồng cấp Hoa Kỳ trong những tháng gần đây. Điều đó làm dấy lên viễn cảnh rằng Trung Cộng có thể đang chuẩn bị một thách thức mới đối với ảnh hưởng khu vực cũng như đối với sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ trong khu vực bất hòa giữa hai nước.

Trung Cộng từ lâu khẳng định rằng eo biển Đài Loan là một phần trong vùng đặc quyền kinh tế của họ, và cho rằng cần phải có giới hạn đối với các hoạt động của tàu quân sự ngoại quốc trong vùng biển đó. Dù Trung Cộng thường xuyên phản đối các hành động quân sự của Hoa Kỳ ở eo biển Đài Loan, nhưng quy chế pháp lý của vùng biển này không phải là chủ đề thường xuyên được đề cập đến trong các cuộc gặp với những viên chức Hoa Kỳ trước đây.

Thời điểm đưa ra lời khẳng định nêu trên làm dấy lên cảnh báo trong nội bộ chính quyền, vì môi trường an ninh toàn cầu đang trở nên tồi tệ sau cuộc xâm lăng của Nga đối với Ukraine.

Vào tháng 2, 2022, Trung Cộng và Nga đưa ra lời khẳng định chung rằng họ có thể ủng hộ các tuyên bố lãnh thổ của nhau. Nhóm cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang xem xét tuyên bố của Trung Cộng để hiểu chính xác những gì nó dẫn đến.