02/06/2018 | 1

Hoa kỳ bác bỏ nghị quyết của Liên Hiệp Quốc kêu gọi bảo vệ người Palestine

Hoa kỳ bác bỏ nghị quyết của Liên Hiệp Quốc kêu gọi bảo vệ người Palestine

Ảnh: Reuters

New York. – Hôm Thứ Sáu 1 tháng 6 đã diễn ra cuộc biểu quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, để thông qua dự thảo nghị quyết do Kuwait soạn thảo, với nội dung lên án việc sử dụng bạo lực chống lại dân thường Palestine của Israel ở dải Gaza.

Hoa Kỳ đã dùng quyền phủ quyết để bác bỏ dự thảo nghị quyết này, vì cho rằng đó là quan điểm hoàn toàn một chiều, không hề lên án lực lượng Hamas với các hành vi bạo lực gần đây của họ. Hành động này của Hoa Kỳ đã khiến cho nghị quyết không được thông qua.

Mặc dù có đến 10 trên 15 nước thành viên bỏ phiếu thuận, bao gồm cả Pháp, Trung Cộng và Nga, chỉ duy nhất Hoa Kỳ bỏ phiếu chống và 4 thành viên khác bỏ phiếu trắng, trong đó có Anh. Theo quy định, để được thông qua, một nghị quyết cần có 9 phiếu thuận và không có bất cứ sự phủ quyết nào từ 5 thành viên thường trực là Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nga hay Trung Cộng.

Ngoài dự thảo của Kuwait, Hoa Kỳ cũng soạn một dự thảo nghị quyết cáo buộc lực lượng Hamas của Palestine về xung đột bùng phát gần đây ở dải Gaza, đồng thời yêu cầu Hamas cùng nhóm Hồi giáo Jihad “chấm dứt tất cả các hành vi bạo lực và khiêu khích, bao gồm cả các hoạt động dọc theo hàng rào biên giới”. Tuy nhiên kết quả dự thảo nghị quyết của Hoa Kỳ cũng không được thông qua khi nhận được 3 phiếu chống và 11 phiếu trắng của 15 nước thành viên Hội đồng.

Hiện nay cả lực lượng Hamas và nhóm vũ trang Hồi giáo Jihad đều tuyên bố những hành động quân sự gần đây của họ, trong đó có vụ nã hỏa lực vào phần lãnh thổ của Israel, đều nhằm trả đũa việc Israel sát hại ít nhất 116 người Palestine kể từ ngày 30/3 tới nay trong các cuộc biểu tình ở biên giới Gaza.

Với việc phủ quyết hai dự thảo nghị quyết, tình hình xung đột tại giải Gaza giữa người Palestine và quân đội Israel tiếp tục rơi vào căng thẳng và bạo lực còn tiếp tục leo thang. (Mộc Miên)