26/03/2018 | 1

Hoa Kỳ bác bỏ lập luận của Bắc Kinh về nhân quyền

Hoa Kỳ bác bỏ lập luận của Bắc Kinh về nhân quyền

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Vào Thứ Hai 26 tháng 3, Trung Cộng đã gọi Hoa Kỳ là “kiêu ngạo”, sau khi đại diện Hoa Kỳ bác bỏ một nghị quyết do Bắc Kinh trình lên Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Hoa Kỳ cho rằng, nghị quyết này chỉ nhằm ca ngợi chính sách “đôi bên cùng có lợi” của Chủ Tịch Tập Cận Bình.

Hoa Kỳ là nước duy nhất bỏ phiếu chống trong cuộc họp hội đồng tại Geneva. Nhà ngoại giao của Washington nói, các viên chức Trung Cộng rõ ràng đang tìm cách tôn vinh lãnh đạo của họ, bằng cách đưa tư tưởng của ông ta vào vấn đề nhân quyền thế giới. Đây là lần thứ hai trong vòng 12 năm, Trung Cộng đưa ra một nghị quyết tại hội đồng nhân quyền, kêu gọi hợp tác cùng có lợi. Nghị quyết của Trung Cộng đã được 47 thành viên hội đồng ủng hộ, với Hoa Kỳ là nước phản đối duy nhất. Các nước Úc, Anh, Nhật, Thụy Sỹ, cùng bỏ phiếu trắng.

Sự kiện này làm tăng thêm căng thẳng hiện nay giữa Bắc Kinh và Washington, sau khi Tổng Thống Donald Trump thông báo kế hoạch đánh thuế hàng nhập cảng Trung Cộng với tổng trị giá 60 tỷ Mỹ kim.

Ông Tập Cận Bình gần như đã trấn áp mọi hình thức chống đối trong xã hội Trung Cộng. Nhiều luật sư nhân quyền cùng các nhà hoạt động đã bị bắt giam. Tuy nhiên, Bắc Kinh thường xuyên bác bỏ các cáo buộc vi phạm nhân quyền, nói rằng nước này chỉ giam giữ những người phạm pháp. Họ gọi những người chỉ trích Trung Cộng là thiên vị và đầy thành kiến. (Song Châu)