03/05/2015 | 0

Hoa Kỳ bác bỏ đề nghị Trung Quốc cho sử dụng chung Trường Sa

Hoa Kỳ bác bỏ đề nghị Trung Quốc cho sử dụng chung Trường Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke cho biết Mỹ không quan tâm đến đề nghị của Trung Quốc.

Trước đó, cũng trong ngày 1.5, trong một bản tin trên trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi đã đưa ra đề nghị trắng trợn nói trên trong một cuộc họp qua video với Tư lệnh Hải quân Mỹ Jonathan Greenert, báo Wall Street Journal và nhiều hãng tin Mỹ khác cho hay.

“Chúng tôi hoan nghênh các tổ chức quốc tế, Mỹ và các nước liên quân sử dụng những cơ sở vật chất này, khi điều kiện chín muồi, cho mục đích cùng hợp tác cho hoạt động cứu hộ nhân đạo và cứu trợ thiên tai”, tư lệnh hải quân Trung Quốc trơ trẽn tuyên bố.

Tuy nhiên, phát biểu tại Washington ngày 1.5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke cho biết Mỹ không quan tâm đến đề nghị này.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nếu muốn giảm bớt căng thẳng tại khu vực, Trung Quốc cần chủ động dừng các hoạt động bồi đắp đảo, tôn trọng luật pháp quốc tế mà đặc biệt là Công ước Luật biển.

Ông Rathke nói rằng việc Trung Quốc xây dựng các cơ sở trên phần đất được bồi đắp trên các đảo đang tranh chấp sẽ không góp phần vào hòa bình và ổn định trong vùng, cho dù có đúng là các cơ sở đó được sử dụng vào các mục đích dân sự, cứu trợ thiên tai.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho thấy là lập trường của Washington vẫn không thay đổi trên vấn đề Trung Quốc gia tăng bồi đắp các đảo đang tranh chấp ở Biển Đông. Thời gian gần đây, Hoa Kỳ liên tục đưa ra những tố cáo về việc Trung Quốc bồi đắp, lấn biển ở những vùng tranh chấp trên Biển Đông. Ngày 28 tháng 4, trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã chỉ trích những mưu toan của Trung Quốc làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông.

Trước Hoa Kỳ, ngày 27 tháng 4, các nhà lãnh đạo ASEAN đã ra tuyên bố về các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông. Các nhà lãnh đạo ASEAN bày tỏ quan ngại sâu xa về việc xây dựng đang diễn ra ở Biển Đông, làm xói mòn lòng tin, sự tin cậy và phương hại đến hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông.

Các nhà phân tích cho rằng chính sự chỉ trích dữ dội của cộng đồng quốc tế trong thời gian gần đây đối với các hành động gây căng thẳng tại Biển Đông, đã khiến Trung Quốc muốn bịt miệng Hoa Kỳ bằng cách cho họ cùng chia sẻ vùng biển này.

Thanh Lan / SBTN