06/12/2017 | 0

Hoa Kỳ Áp thuế chống phá giá 531% lên thép Việt Nam xuất xứ Trung Cộng

Hoa Kỳ Áp thuế chống phá giá 531% lên thép Việt Nam xuất xứ Trung Cộng

(Ảnh: vietnambiz.vn)

Bộ Thượng Mại Hoa Kỳ hôm Thứ Ba 5 tháng 12 áp thuế chống bán phá giá lên những sản phẩm thép nhập cảng từ Việt Nam, nhưng có xuất xứ từ Trung Cộng, sau khi phát hiện các sản phẩm này đã đi qua ngả Việt Nam, để tránh các sắc thuế chống bán phá giá và chống trợ giá của Hoa Kỳ đối với thép Trung Cộng.

Quyết định này đánh dấu một chiến thắng cho các nhà sản xuất thép của Hoa Kỳ. Các công ty Hoa Kỳ tưởng đã thành công khi đòi được chính phủ áp thuế chống bán phá giá và chống trợ giá lên thép Trung Cộng vào các năm 2015 và 2016, nhưng đã hết sức bất bình khi thấy thép Trung Cộng tiếp tục đổ vào Hoa Kỳ qua những ngả khác.

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho biết, kể từ khi thép Trung Cộng chịu thuế trừng phạt vào năm 2015, kim ngạch thép cuộn cán nguội từ Việt Nam vào Hoa Kỳ đã tăng vọt từ 11 triệu Mỹ kim lên 295 triệu Mỹ kim.

Mặc dù sản phẩm này được chế biến tại Việt Nam để làm thành thép chống ăn mòn, hoặc cuộn cán nguội để dùng trong xe hơi hoặc đồ gia dụng, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đồng ý với cáo buộc của các nhà sản xuất Mỹ rằng có tới 90% giá trị sản phẩm xuất xứ từ Trung Cộng.

Theo tin của Reuters hôm Thứ Tư, thép cuộn cán nguội từ Việt Nam sẽ chịu cả hai sắc thuế chống bán phá giá và chống trợ giá của Hoa Kỳ là 531%, trong khi thép chống ăn mòn sẽ chịu thuế 238%.

Quyết định này đưa ra sau khi một cuộc điều tra của Liên Âu hồi tháng 11, phát hiện thép nhập cảng từ Việt Nam vào Liên Âu cũng là hàng trốn thuế của Trung Cộng.

Huy Lam / SBTN