22/11/2017 | 1

Hoa Kỳ áp lệnh trừng phạt lên nhiều công ty Trung Cộng và Bắc Hàn

Hoa Kỳ áp lệnh trừng phạt lên nhiều công ty Trung Cộng và Bắc Hàn

Washington (CBS News) – Hoa Kỳ vừa đưa ra những lệnh trừng phạt mới đối với bốn công ty thương mại Trung Cộng và một công dân Trung Cộng được cho là đã tiến hành những thương vụ trị giá hàng trăm triệu Mỹ kim với Bắc Hàn.

Bộ Tài Chính Hoa Kỳ cũng nêu tên sáu công ty tàu biển và thương mại Bắc Hàn cùng 20 chiếc tàu trong khuôn khổ các nỗ lực nhằm ngăn chặn việc tài trợ cho các chương trình nguyên tử và hỏa tiễn của quốc gia đạo tặc này.

Hành động hôm Thứ Ba diễn ra một ngày sau khi Hoa Kỳ đưa Bắc Hàn vào danh sách những quốc gia bảo trợ khủng bố.

Bộ trưởng Tài Chính Steven Mnuchin nói trong một thông cáo rằng Hoa Kỳ quyết tâm “tăng tối đa áp lực” để cô lập Bắc Hàn khỏi các nguồn giao thương và thu nhập từ bên ngoài.

Trong thông cáo do Bộ Tài Chính công bố, Bộ trưởng Mnuchin cũng xác định các áp lực này là trên phương diện kinh tế và nhằm phơi bày những chiến thuật tránh né của Bắc Hàn. Những người và thực thể bị trừng phạt sẽ không được sở hữu tài sản tại Hoa Kỳ hay làm ăn với người Mỹ.

Một công ty Bắc Hàn cũng bị nêu tên vì xuất cảng người lao động ra nước ngoài.

Thông cáo của Bộ Tài Chính nói rằng từ đầu tháng 1 năm 2013 đến cuối tháng 8 năm 2017, ba công ty Trung Cộng xuất cảng tổng cộng khoảng 650 triệu Mỹ kim hàng hóa sang Bắc Hàn và nhập cảng tổng cộng hơn 100 triệu Mỹ kim hàng hóa từ Bắc Hàn. (Huy Lam)