30/07/2020 | 9

Hoa Kỳ áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Syria để buộc ông Bashar Al-Assad chấm dứt chiến tranh

Hoa Kỳ áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Syria để buộc ông Bashar Al-Assad chấm dứt chiến tranh

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Tư (29/7), Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm cắt đứt các ngân quỹ cho chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, và khuyến cáo rằng bất kỳ ai làm kinh doanh với Damascus cũng có nguy cơ bị đưa vào danh sách đen.

Con trai của ông Assad, ông Hafez, nằm trong số bốn người và 10 tổ chức, bao gồm cả một đơn vị quân đội Syria, bị Washington nhắm đến vì các cáo buộc rằng họ hỗ trợ tài chính cho chính phủ thông qua việc xây dựng bất động sản xa xỉ – đôi khi trên mảnh đất của những thường dân bị di tản – hoặc kéo dài cuộc chiến tranh gần một thập niên.

Một cuộc đàn áp người biểu tình của ông Assad hồi năm 2011 dẫn đến nội chiến, với Iran và Nga ủng hộ chính phủ, và Hoa Kỳ ủng hộ phe đối lập. Hàng triệu người chạy trốn khỏi Syria và hàng triệu người khác phải di tản trong nước. Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ, được áp dụng theo Đạo luật Bảo vệ Dân sự Caesar Syria và các biện pháp khác, được đưa ra khi các ông Assad đối đầu với một cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng.

Syria phải gánh chịu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu, với tài sản của nhà nước cùng hàng trăm công ty và cá nhân bị đóng băng. Washington cũng cấm người Mỹ xuất cảng và đầu tư vào Syria, cũng như các giao dịch liên quan đến các sản phẩm dầu và hydrocarbon.

Hành động vào hôm thứ tư đánh dấu vòng trừng phạt thứ hai do Washington áp đặt theo Đạo luật Caesar, có thể đóng băng tài sản của bất kỳ ai giao dịch với Syria, bất kể quốc tịch, và bao gồm nhiều lĩnh vực khác. Hành động này cũng nhắm vào những người giao dịch với các thực thể ở Syria từ Nga và Iran. (BBT)