16/03/2018 | 0

Hoa Kỳ áp đặt thuế nhập cảng lên nhôm lá Trung Cộng

Hoa Kỳ áp đặt thuế nhập cảng lên nhôm lá Trung Cộng

Reuters- Đài CCTV của Trung Cộng cho biết hôm qua 15/03, Ủy Ban Thương Mại Quốc Tế Hoa Kỳ công bố kết luận của họ về tình trạng nhập cảng nhôm lá (aluminum foil sheet)  Trung Cộng vào Hoa Kỳ, trong đó xác nhận rằng nhôm lá nhập cảng của Trung Cộng tác động xấu tới các công ty sản xuất nhôm của Mỹ.

Quyết định cuối cùng của Ủy Ban Thương Mại Quốc Tế Hoa Kỳ bật đèn xanh cho Bộ Thương Mại áp đặt thuế chống bán phá giá, chống sự tài trợ của nhà nước đối với sản phẩm nhôm lá của Trung Cộng. Trong một thông báo phát hành vào tháng 2, Bộ Thương Mại cho biết mức thuế chống bán phá giá nhôm lá nhập cảng của Trung Cộng dao động từ 48.64% đến 106.9%, và mức thuế chống tài trợ của nhà nước từ 17.14% đến 80.97%.

Sau công bố của Ủy Ban Thương Mại Quốc Tế Hoa Kỳ, phía Trung Cộng thể hiện “sự bất mãn mạnh mẽ” đối với mức thuế nhập cảng quá cao này, và cam kết sẽ có những biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của họ. Đài CCTV xác nhận rằng kế hoạch tăng mức thuế nhập cảng không phải mới có đây, mà bắt đầu từ ngay sau khi Tổng Thống Trump nhậm chức.

Vào ngày 9 tháng 3 năm ngoái, nhóm Thực Thi Luật Thương Mại của Hiệp Hội Nhôm Hoa Kỳ đệ đơn yêu cầu điều tra về việc Trung Cộng bán phá giá và tài trợ cho mặt hàng nhôm xuất cảng. Từ tháng 1 năm ngoái tới nay, Hoa Kỳ tiến hành hơn 100 vụ điều tra về tình trạng bán phá giá của các quốc gia khác. (Mai Đức)