29/10/2017 | 0

Hoa Kỳ áp đặt thuế mới đối với nhôm Trung Cộng trước chuyến thăm Bắc Kinh của tổng thống Trump

Hoa Kỳ áp đặt thuế mới đối với nhôm Trung Cộng trước chuyến thăm Bắc Kinh của tổng thống Trump

Ảnh: SCMP

Washington, DC. (CBS) – Hoa Kỳ vừa áp đặt thuế mới đối với nhôm của Trung Cộng, cáo buộc các nhà xuất cảng bán sản phẩm tại thị trường Hoa Kỳ với giá thấp hơn giá vốn.

Hành động trên được đưa ra sau khi Bộ Thương Mại quyết định áp đặt thuế nhập cảng vào tháng 8 vừa qua, để chống lại các khoản trợ cấp không công bằng của Trung Cộng cho ngành nhôm. Tổng Thống Donald Trump dự trù viếng thăm Trung Cộng trong chuyến công du 11 ngày tại Á Châu, bắt đầu từ tuần tới. Chính phủ Trump cũng tích cực theo đuổi các biện pháp cân bằng mối quan hệ thương mại với Bắc Kinh, điều tra các chính sách của Trung Quốc đối với sở hữu trí tuệ, cùng ngành nhôm và thép vì lý do an ninh quốc gia. Hàng năm, mức thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Trung Quốc vào khoảng 350 tỷ Mỹ kim.

Theo Bộ Thương Mại, vào năm 2016, mức nhôm Trung Cộng nhập cảng vào Hoa Kỳ ước tính là 389 triệu Mỹ kim. Trong một thông cáo vào hôm Thứ Sáu 27/10, Bộ Thương Mại cho biết cuộc điều tra xác định sơ bộ rằng các nhà xuất cảng Trung Cộng đang chuyển sản phẩm với tỷ lệ phá giá từ 96.8% cho tới 162.2%. Do đó, bộ hướng dẫn cơ quan Quan Thuế thu tiền đặt cọc từ các nhà nhập cảng dựa vào tỷ lệ đó. Tháng 8 vừa qua, Bộ Thương Mại đặt mức thuế chống trợ cấp sơ bộ từ 16.6% tới 81% đối với nhôm nhập cảng từ Trung Quốc. Thuế chống trợ cấp có mục đích chống lại trợ cấp bất công đối với hàng nhập cảng, trong khi thuế chống phá giá được áp dụng với các sản phẩm bán với giá thấp hơn giá trị hợp lý.

Quyết định cuối cùng trong trường hợp chống trợ cấp dự trù được đưa ra vào tháng 12, và thuế chống phá giá vào tháng 4. (Nguyên Trân)