06/04/2018 | 2

Hoa kỳ áp đặt lệnh trừng phạt với chính khách và quan chức chính phủ Nga

Hoa kỳ áp đặt lệnh trừng phạt với chính khách và quan chức chính phủ Nga

Washington DC. (Reuters) – Theo tin CNN, chính phủ Trump chuẩn bị lệnh trừng phạt bổ sung đối với 7 nhà đầu tư chính trị Nga có quan hệ với Tổng Thống Putin, cùng 12 công ty mà họ sở hữu hoặc kiểm soát.

Biện pháp trừng phạt được Bộ Tài Chính công bố vào sáng nay 6 tháng 4, cũng nhắm vào 17 viên chức cấp cao của chính phủ Nga. Trong số này có công ty kinh doanh vũ khí Rosoboronexport thuộc sở hữu nhà nước Nga, từ lâu nay có quan hệ với Syria, và công ty con của họ là Russian Financial Corporation Bank. Theo CNN, trong danh sách trừng phạt có tỷ phú Oleg Deripaska, là người từng có mối quan hệ gần gũi với cựu trưởng ban tranh cử Paul Manafort; Kirill Shamalov là tổng giám đốc một công ty năng lượng (con rể của ông Putin); và Suleiman Kerimov là người bị cáo buộc mang hàng triệu Euro vào nước Pháp.

Hành động trừng phạt là bước tiến mới nhất của Hoa Kỳ nhằm cảnh cáo nhóm nội bộ của Tổng Thống Putin, vì can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, cũng như các cuộc xâm lược đang diễn ra ở Crimea, Ukraine và Syria.

Trong một tuyên bố, Bộ Trưởng Bộ Tài Chính Steven Mnuchin nói rằng các nhà đầu tư chính trị và tầng lớp thượng lưu Nga (những người có lợi từ hệ thống tham nhũng này) sẽ không còn được bảo vệ, để tránh khỏi hậu quả của các hoạt động bất ổn của chính phủ.

Tại buổi họp báo, một viên chức chính phủ cao cấp nói với giới báo chí rằng, biện pháp trừng phạt Nga không chỉ vì cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử, mà còn vì sự xâm lăng hung hăng và ác độc của Nga trên khắp thế giới. (Mai Đức)