Đang tải...
02/09/2016 | 0

Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt khi Nga xây cầu nối với Crimea

Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt khi Nga xây cầu nối với Crimea

Tin Washington, DC. (Reuters) – Các viên chức Hoa Kỳ cho biết những công ty xây dựng cây cầu hàng tỷ Mỹ kim để nối liền Nga với bán đảo sáp nhập Crimea, là một dự án tâm đắc của Tổng thống Vladimir Putin, đều bị Hoa Kỳ đưa vào tầm nhắm.

Các công ty này được cập nhật vào danh sách đen sẽ bị Hoa Kỳ trừng phạt. Tại buổi họp báo hôm 1 tháng 9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby cho biết Bộ Tài Chính Hoa Kỳ thêm hàng chục tên người và tên công ty vào danh sách bị trừng phạt về kinh tế. Danh sách này được giới thiệu lần đầu sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ trong năm 2014. Sau đó Hoa Kỳ mở rộng danh sách khi Nga tích cực ủng hộ phe ly khai ở miền đông Ukraine.

Nhân kỷ niệm 2 năm sáp nhập Crimea, Tổng thống Putin tuyên bố việc xây cầu, nhấn mạnh cây cầu là biểu tượng cho thấy Nga và Crimea chỉ là một. Ông Putin cho biết chính phủ của ông sẽ phân bổ hơn 3 tỷ Mỹ kim cho việc xây cây cầu dài 12 dặm, đặt mục tiêu hoàn thành cây cầu này vào tháng 12 năm 2018. Cho tới nay, dự án xây cầu vẫn được tiến hành, bất chấp tình hình tài chính của Nga đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của việc sụt giảm giá dầu thô.

Phát ngôn viên Kirby cho biết ngoài công ty xăng dầu Gazprom của Nga và 11 viên chức Crimea, Bộ Tài Chính còn đưa thêm 7 công ty có dính líu tới việc xây cầu nối vào danh sách. (Mai Đức)

Loading...