15/04/2021 | 7

Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Nga và trục xuất các viên chức nước này để đáp trả các vụ hack và can thiệp bầu cử

Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Nga và trục xuất các viên chức nước này để đáp trả các vụ hack và can thiệp bầu cử

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ năm (ngày 15 tháng 4), chính quyền Tổng thống Biden đã công bố các lệnh trừng phạt nhắm vào các cá nhân và thực thể của Nga, bổ sung vào các hạn chế tài chính mới và trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga khỏi Hoa Kỳ, để đáp trả vụ hack SolarWinds và can thiệp bầu cử. Các viên chức cho biết lệnh trừng phạt sẽ nhắm vào các viên chức tình báo và chính phủ cũng như các thực thể liên quan đến vụ xâm nhập mạng SolarWinds.

Một viên chức Hoa Kỳ quen thuộc với các kế hoạch này cho biết một lý do khiến việc đưa ra các hành động này kéo dài hơn dự kiến là do Tòa Bạch Ốc không hài lòng với các lựa chọn mà Bộ Ngoại giao đưa ra ban đầu và muốn có thêm các biện pháp trừng phạt mở rộng.

Tòa Bạch Ốc đã công bố một cuộc rà soát thông tin tình báo về “những hành động liều lĩnh và ngang ngược” của Nga trong một loạt các lĩnh vực trong tuần đầu tiên tại nhiệm của Tổng thống Joe Biden. Các hành động này sẽ được thực hiện dưới hình thức lệnh điều hành từ Tổng thống Biden cũng như các biện pháp trừng phạt phối hợp với Bộ Ngoại giao và Bộ Ngân khố.

Các viên chức Bộ Ngoại giao đã gọi điện thoại cho các đồng minh của Hoa Kỳ và đang chuẩn bị cho các phản ứng của Nga. Các nhà ngoại giao Nga đang bị trục xuất có trụ sở tại Washington, DC và New York, và họ sẽ có 30 ngày để rời khỏi Hoa Kỳ. Các hạn chế tài chính mới sẽ được đưa ra, bao gồm các nỗ lực nhằm vào các khoản nợ có chủ quyền của Nga, và điều này có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Nga. (BBT)