04/06/2020 | 0

Hoa Kỳ áp đặt hạn chế lên các hãng truyền thông của Trung Cộng

Hoa Kỳ áp đặt hạn chế lên các hãng truyền thông của Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ tư (3 tháng 6), những người thân cận với sự việc cho biết, Hoa Kỳ dự kiến sẽ chỉ định ít nhất 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Cộng là tòa đại sứ ngoại quốc, và gia tăng các hạn chế đối với hoạt động của họ tại Hoa Kỳ. Quyết định này của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chắc chắn sẽ gây thêm căng thẳng cho mối quan hệ Mỹ-Trung, và có thể được tiến hành ngay hôm thứ năm (4/6).

Trước đó, hôm thứ sáu (29/5), Tổng thống Trump đưa ra thông báo về các biện pháp trả đũa đối với Bắc Kinh liên quan đến việc nước này siết chặt kiểm soát đối với Hong Kong. Hai nguồn tin giấu tên cho biết, những hãng nằm trong danh sách chỉ định dự kiến bao gồm Đài truyền hình trung ương Trung Cộng (CCTV), và hãng tin China News Service. Hai đơn vị trên sẽ được thêm vào danh sách 5 hãng truyền thông Trung Cộng bị hạn chế vào tháng 2/2020, do các cáo buộc của Hoa Kỳ cho rằng Trung Cộng đã sử dụng các hãng này để tuyên truyền chính trị.

Giống như những hãng khác, họ sẽ được yêu cầu ghi danh nhân viên và tài sản của Hoa Kỳ với Bộ Ngoại giao, tương tự như các quy tắc được áp dụng cho các tòa đại sứ và các cơ quan ngoại giao khác. Mặc dù 3 nguồn tin cho rằng quyết định trên sẽ có hiệu lực vào thứ năm, nhưng nguồn tin thứ 4 cho rằng vẫn không thể loại trừ khả năng nó có thể bị trì hoãn. (BBT)