16/01/2021 | 6

Hoa Kỳ áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên Iran trong những ngày cầm quyền cuối cùng của Tổng Thống Donald Trump

Hoa Kỳ áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên Iran trong những ngày cầm quyền cuối cùng của Tổng Thống Donald Trump

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Sáu (15/1), Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty ở Iran, Trung Cộng và Tiểu vương quốc Arab Thống nhất vì làm việc với Công ty vận chuyển hàng hải của Cộng hòa Hồi giáo Iran và ba thực thể của Iran về việc phổ biến vũ khí thông thường. Đây là biện pháp mới nhất trong một loạt các biện pháp nhằm gia tăng áp lực lên Tehran trong những ngày suy tàn của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết Washington trừng phạt 7 công ty, bao gồm Jiangyin Mascot Special Steel có trụ sở tại Trung Cộng và Accenture Building Materials có trụ sở tại UAE, và hai người vì vận chuyển thép đến hoặc từ Iran. Ông cho biết Tổ chức Công nghiệp Hàng hải của Iran, Tổ chức Công nghiệp Hàng không Vũ trụ và Tổ chức Công nghiệp Hàng không Iran cũng bị đưa vào danh sách đen do phổ biến vũ khí thông thường.

Trong một tuyên bố sau đó vào hôm thứ Sáu, ông Pompeo cho biết ông cũng đang gia tăng phạm vi của các lệnh trừng phạt liên quan đến kim loại đối với Iran do Bộ Ngoại giao quản trị. Ông cho biết những ai cố ý chuyển giao 15 vật liệu mà Bộ Ngoại giao cho rằng được sử dụng trong các chương trình nguyên tử, quân sự hoặc hỏa tiễn đạn đạo của Iran, bao gồm một số loại nhôm và thép, sẽ bị trừng phạt.

Trong bốn năm cầm quyền, tổng thống Trump có gắng buộc Tehran quay lại bàn đàm phán về các chương trình nguyên tử, hỏa tiễn đạn đạo và các hoạt động của nước này ở Trung Đông. (BBT)