11/12/2021 | 22

Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhân quyền đối với Trung Cộng, Myanmar và Bắc Hàn

Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhân quyền đối với Trung Cộng, Myanmar và Bắc Hàn

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Sáu (10/12), Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt diện rộng về nhân quyền đối với hàng chục người và thực thể có liên quan đến Trung Cộng, Myanmar, Bắc Hàn và Bangladesh, đồng thời đưa công ty trí tuệ nhân tạo SenseTime Group của Trung Cộng vào danh sách đen đầu tư.

Canada và Anh Quốc cùng Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan đến hành vi vi phạm nhân quyền ở Myanmar, trong khi Washington cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đầu tiên đối với Bắc Hàn dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden và nhắm vào các thực thể quân sự của Myanmar, để đánh dấu Ngày Nhân quyền Quốc tế.

Tòa đại sứ Trung Cộng tại Washington tố cáo hành động của Hoa Kỳ là “một sự can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Cộng” và “vi phạm nghiêm trọng các quy tắc cơ bản về quan hệ quốc tế”. Ông Liu Pengyu, phát ngôn viên tòa đại sứ, cho biết việc này sẽ gây “tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Mỹ-Trung” và thúc giục Washington thu hồi quyết định.

Đây là các biện pháp mới nhất trong một loạt các biện pháp trừng phạt được áp đặt trùng với Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vì Dân chủ kéo dài hai ngày của tổng thống Biden, nơi ông công bố các sáng kiến nhằm củng cố nền dân chủ trên toàn thế giới và luật ủng hộ dân chủ ở Hoa Kỳ.

Vào hôm thứ Sáu, tổng thống Biden nói các cam kết của một phần trong số hơn 100 nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh sẽ đẩy lùi chế độ chuyên quyền đang phát triển trên toàn thế giới, chống tham nhũng và thúc đẩy nhân quyền.