10/11/2020 | 3

Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bốn viên chức Trung Cộng vì liên quan đến đàn áp ở Hồng Kông

Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bốn viên chức Trung Cộng vì liên quan đến đàn áp ở Hồng Kông

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Hai (9/11), Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bốn viên chức Trung Cộng khác trong cơ sở cai quản và an ninh của Hồng Kông vì vai trò bị cáo buộc của họ trong việc đàn áp những người bất đồng chính kiến ở thuộc địa cũ của Anh Quốc.

Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xác định bốn người này là Deng Zhonghua, Phó giám đốc Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Macau; Edwina Lau, Phó ủy viên cảnh sát Hồng Kông, và Li Jiangzhou và Li Kwai-wah, hai viên chức tại văn phòng an ninh quốc gia mới thành lập ở Hồng Kông.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết các lệnh trừng phạt này được áp dụng vì vai trò của họ trong việc thực thi luật an ninh quốc gia mới của Hồng Kông. Ông cho biết họ sẽ bị cấm đi du lịch đến Hoa Kỳ và mọi tài sản liên quan đến Hoa Kỳ sẽ bị phong tỏa.

Tổng thư ký Hồng Kông Matthew Cheung cho biết các biện pháp trừng phạt này là “hoàn toàn không thể chấp nhận được, một sự can thiệp trắng trợn”. Washington gọi việc Trung Cộng ban hành luật an ninh quốc gia mới ở Hồng Kông trong năm nay là sự vi phạm không thể chấp nhận được đối với cam kết “một quốc gia, hai hệ thống” của Trung Cộng.

Các chỉ định này là lệnh trừng phạt đầu tiên được áp đặt đối với Trung Cộng kể từ khi ông Joe Biden của đảng Dân chủ đánh bại Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ vào tuần trước. Ông Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1. Cho đến nay, tổng thống Trump vẫn từ chối thừa nhận thất bại. (BBT)