29/04/2014 | 0

Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp chế tài đối với 7 người Nga và 17 công ty có liên hệ với ông Putin

Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp chế tài đối với 7 người Nga và 17 công ty có liên hệ với ông Putin

Washington, DC. (Reuters) – Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp chế tài đối với bảy quan chức và 17 công ty của Nga có liên hệ với Tổng thống Vladimir Putin, nhằm nỗ lực buộc Moscow từ bỏ việc can thiệp vào Ukraine Tòa Bạch Ốc cho biết vòng chế tài thứ ba là phản ứng trước cuộc khủng hoảng tại Ukraine, do Nga không tuân thủ thỏa thuận đạt được vào ngày 17 tháng 4 tại Geneva để giải quyết tình hình.
Tại bộ Ngoại Giao, phát ngôn Jen Psaki nói với các phóng viên rằng Hoa Kỳ còn có nhiều biện pháp có thể thực hiện để chống lại Nga. Bảy người Nga bị chế tài bao gồm 2 đồng minh của ông Putin là có Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak, ông Igor Sechin, người đứng đầu công ty dầu mỏ lớn của Nga Rosneft và ông Sergei Chemezov, người đứng đầu Rostec, một công ty sản phẩm công nghệ cao do nhà nước làm chủ.
Bảy người này sẽ bị đóng băng tài sản mà họ giữ tại Hoa Kỳ và cấm du hành tới Hoa Kỳ. Còn 17 công ty sẽ bị đóng băng tài sản.
Các biện pháp trừng phạt mới tiếp theo những biện pháp được công bố trước đó, nhằm vào những quan chức cấp cao khác của Nga cũng như một ngân hàng của nước này. Tuy nhiên, các biện pháp đó không nhằm cụ thể vào các khu vực của nền kinh tế Nga như năng lượng và khai mỏ. (H. Nguyễn)