13/04/2018 | 2

Hoa Kỳ, Anh, Pháp không kích Syria- tổng thống Trump nói chuyện với toàn dân Mỹ

Hoa Kỳ, Anh, Pháp không kích Syria- tổng thống Trump nói chuyện với toàn dân Mỹ

CNN- Vào lúc khoảng 9:00 PM giờ Washingotn D.C ngày Thứ Sáu 13/04, Hoa Kỳ, Anh, Pháp đã mở cuộc không kích vào 3 địa điểm tại Syria, để phản ứng lại việc sử dụng vũ khí hóa học của quân đội Assad nhắm vào thường dân tại Douma tuần trước.

Ba địa điểm bị tấn công là một trung tâm nghiên cứu khoa học gần Damacus, và hai địa điểm khác ở gần Homs. Theo đài truyền hình nhà nước Syria, có ba thường dân bị thương ở Homs.

Tổng thống Donald Trump sau đó đã có bài diễn văn gởi đến toàn dân Mỹ. Ông Trump nói rằng ông đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ thực hiện cuộc tấn công. Bởi vì vào tuần trước, quân đội Assad đã tấn công dã man vào người dân của mình, và đó không phải là hành động của một con người, mà là tội ác của một quái vật (monster).

Cuộc tấn công có sự phối hợp với anh và Pháp, và tổng thống Trump đã gởi lời cảm ơn đến hai đồng mình này. Ông gọi đây là sự kết hợp mọi sức mạnh của ba quốc gia, bao gồm quân sự, kinh tế, ngoại giao, để ngăn chặn chính quyền Syria có thể sản xuất, phát triển, và sử dụng vũ khí hóa học.

Tổng thống Trump cũng nói đây là một thông điệp gởi đến hai đồng minh đang ủng hộ Assad, đó là Nga và Iran. Ổng đặt câu hỏi: loại quốc gia nào mà lại muốn liên kết với một kẻ giết hại hàng loạt thường dân vô tội của chính mình? Không có quốc gia nào có thể thành công trên đường dài nếu liên kết với những quốc gia lừa đảo, những kẻ bạo chúa tàn nhẫn, những tên độc tài sát nhân.

Tổng thống Trump kêu gọi mọi người hãy gởi lời cầu nguyện đến những chiến sĩ cao quí, những đồng minh của mình đang thực hiện nhiệm vụ tại Syria. (Đoàn Hưng)