10/06/2016 | 5

Hoa Kỳ, Ấn Độ và Nhật Bản bắt đầu cuộc tập trận Malabar gần Biển Đông

Hoa Kỳ, Ấn Độ và Nhật Bản bắt đầu cuộc tập trận Malabar gần Biển Đông

Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ hôm nay 10/06 khởi động cuộc tập trận Malabar ở gần Biển Đông, nhằm làm sâu thêm quan hệ quân sự, và tăng cường khả năng phối hợp hoạt động giữa các mối căng thảng gia tăng trong khu vực.

Đại điện của Ấn Độ gồm 4 chiến hạm Satpura, Sahyadri, Shakti và Kirch. Đại diện của Hoa Kỳ gồm hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis, tuần dương hạm USS Mobile Bay và hai khu trục hạm USS Stockdale và USS Chung Hoon, tất cả mang theo trực thăng. Ngoài ra Hoa Kỳ còn gửi đến một tàu ngầm nguyên tử, một phi đội tác chiến mẫu hạm và phi cơ tuần thám đường dài. Đại diện của Nhật Bản gồm mẫu hạm trực thăng Hyuga với nhiều trực thăng SH 60 K và một phi cơ tuần thám đường dài cùng nhiều chiến hạm tối tân cho những phần riêng biệt của cuộc tập trận. Ngoài ra, các lực lượng đặc biệt của cả ba hải quân cũng sẽ tương tác trong cuộc tập trận.

Tập trận Malabar kỳ này có thêm ý nghĩa, vì được tiến hành sát Biển Đông, vào một thời điểm mà những hành động hung hăng của Trung Cộng trong khu vực đang trở thành một vấn đề nóng bỏng. Ấn Độ và Hoa Kỳ đã từng tiến hành cuộc tập trận hàng năm này từ năm 1992. Vào năm ngoái, cuộc tập trận được tổ chức ở ngoài khơi thành phố Chennai, thủ phủ bang Tamil Nadu của Ấn Độ, và có sự tham gia của Nhật Bản.

Cuộc tập trận bắt đầu hôm nay 10/06 ở Sasebo, thuộc tỉnh Nagasaki, Nhật Bản. Giai đoạn diễn tập trên biển sẽ diễn ra ở Thái Bình Dương từ ngày 14 đến ngày 17.

Huy Lam / SBTN